tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > quân đội >

quân đội

Quan sát thế giới·Xung đột Palestine-Israel | Tại sao Israel phải chịu “thất bại lớn về tình báo”

Tân Hoa Xã, Bắc Kinh, ngày 9 tháng 10. Một đợt xung đột quân sự mới nổ ra giữa Israel và Palestine vào ngày 7, tính đến ngày 8, hơn 1.100 người của cả hai bên đã thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương. Reuters dẫn nhiều nguồn tin cho biết, một trong những nguyên nhân khiến Israel tổn thất nặng nề là "thất bại lớn về mặt tình báo". Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Palestine (Hamas) đã lên kế hoạch tấn công lén lút trong hai năm và sử dụng "Chiến thuật tình báo chưa từng có".

Đây là một người lính Israel được chụp ảnh ở thị trấn Ofakim phía nam Israel vào ngày 8 tháng 10. Tân Hoa Xã (ảnh của Iran Assayag/Kini Photo Agency)

"Wall Street Journal" của Hoa Kỳ tuyên bố rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã hỗ trợ Hamas lập kế hoạch tấn công bất ngờ, nhưng tuyên bố này đã bị Hamas bác bỏ Các quan chức Iran và Mỹ đều phủ nhận điều này.

Đã hai năm thực hiện

Yakov Amidrol, cựu quan chức cấp cao của bộ an ninh Israel, nói với giới truyền thông vào ngày 8 rằng cuộc tấn công vào Israel phản ánh "hệ thống tình báo và sự thất bại to lớn của cơ sở quân sự miền Nam (Israel)." Tờ Aftonbladet của Israel cũng đăng một bài báo ngày 7 nói rằng tổn thất nặng nề của Israel trước Hamas là do "thất bại lớn về mặt tình báo".

Vào ngày 8 tháng 10, tại thành phố Sderot phía nam Israel, quân đội Israel đã tiếp quản tòa nhà đồn cảnh sát nơi các nhân viên vũ trang của Hamas đã ẩn náu. phá bỏ. Tân Hoa Xã/Kini Photo Agency

Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận với Hamas và ba nguồn tin an ninh Israel nói rằng Hamas đã "sử dụng các chiến thuật tình báo chưa từng có trong vài tháng qua. Đánh lừa Israel, đồng thời lên kế hoạch lớn - hoạt động quy mô, để lại ấn tượng với thế giới bên ngoài rằng họ không sẵn sàng đối đầu với Israel."

Nguồn tin thân cận với Hamas này tiết lộ rằng Hamas đã xây dựng một khu định cư mô phỏng của người Do Thái ở Dải Gaza để huấn luyện đổ bộ và tấn công. Đồng thời, Hamas đang tìm mọi cách để khiến Israel nghĩ rằng họ quan tâm nhiều hơn đến phúc lợi của người dân Palestine ở Gaza và không có hứng thú kích động chiến tranh.

Vào tháng 5 năm 2021, Hamas xảy ra xung đột quy mô lớn với Israel. Theo Reuters, Israel kể từ đó đã tìm cách giữ cho tình hình kinh tế của cư dân Dải Gaza về cơ bản ổn định, bao gồm việc cấp hàng nghìn giấy phép tiếp cận để cho phép cư dân Dải Gaza đến Israel hoặc Bờ Tây của Palestine để làm việc.

THỂ THAO

Vào ngày 8 tháng 10, nhân viên phòng vệ dân sự Palestine đã dập lửa tại một ngôi nhà dân cư ở Khan Younis, một thành phố ở phía nam Dải Gaza, khiến bị trúng một cuộc không kích của Israel. Tân Hoa Xã (ảnh của Yasir Qudi)

Một người trong cuộc Israel thừa nhận rằng bộ phận an ninh thực sự đã bị lừa khi nghĩ rằng những người này đến đây để làm việc “Họ khiến chúng tôi nghĩ rằng họ muốn làm. tiền, trên thực tế, họ đã tham gia huấn luyện trước cuộc bạo loạn." Ngoài ra, một lý do khác khiến Israel thiếu chuẩn bị trước các cuộc tấn công của Hamas là nó trùng với ngày lễ của người Do Thái. Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel Neil Dinard cho biết: "Đây là 'ngày 9.11' của chúng tôi. Họ tấn công chúng tôi...khiến chúng tôi bất ngờ, tấn công từ nhiều điểm khác nhau trên đất liền, trên biển và trên không."

Nguồn này đóng cho Hamas cũng tiết lộ rằng để đảm bảo kế hoạch tấn công không bị rò rỉ, thậm chí một số thủ lĩnh của Hamas còn được giữ bí mật. Thậm chí, khoảng 1.000 nhân viên vũ trang tham gia chiến dịch cũng đã được huấn luyện.

Iran có liên quan không?

9时25分许,萧某某情绪平复后,现场执勤警力根据《中华人民共和国道路交通安全法》相关规定对其驾驶非机动车闯红灯违法行为予以罚款50元,对其阻碍执行职务行为提出批评,萧某某接受处罚并认识到了自身错误。处置过程没有造成人员及车辆受伤、损坏。

Tạp chí Phố Wall đưa tin vào ngày 9, trích dẫn các thành viên cấp cao của Hamas và Hezbollah ở Lebanon, rằng các sĩ quan Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã hỗ trợ Hamas lập kế hoạch tấn công vào ngày 7 và thực hiện cuộc tấn công vào lần thứ 2, cuộc tấn công đã được thống nhất trong một cuộc họp ở Beirut, thủ đô của Lebanon.

Đây là bức ảnh được chụp vào ngày 8 tháng 10 xung quanh Cổng Damascus ở Thành phố cổ Jerusalem. Ảnh của phóng viên Chen Junqing của Tân Hoa Xã

Tạp chí Phố Wall trước đó đã đưa tin rằng Ismail Qani, chỉ huy "Lực lượng Quds" thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã điều phối các nhóm vũ trang khác nhau ở Beirut vào tháng 4 Kể từ đó, Hamas bắt đầu hợp tác chặt chẽ hơn với các nhóm vũ trang khác.

THỂ THAO

Theo báo cáo, kể từ tháng 8, đại diện của các tổ chức vũ trang có liên quan và lãnh đạo của "Lực lượng Quds" đã gặp nhau ít nhất hai lần một tuần ở Lebanon. Kani đã tham dự cuộc gặp với thủ lĩnh Hezbollah người Lebanon Hassan Nasrallah, thủ lĩnh quân sự Hamas Saleh Aluri và những người khác.

Đây là làn khói dày đặc sau cuộc không kích của Israel vào Thành phố Gaza vào ngày 8 tháng 10. Được xuất bản bởi Tân Hoa Xã (Ảnh của Rizek Abdul Jawad)

Tuy nhiên, Mahmoud Mardavi, một quan chức cấp cao của Hamas, đã trả lời báo cáo nêu trên của phóng viên Wall Street Journal. Ông cho biết cuộc tấn công đã được lên kế hoạch độc lập. của Hamas. Người phát ngôn của Phái đoàn Thường trực Iran tại Liên hợp quốc cũng tuyên bố rằng Iran ủng hộ hành động của Hamas, nhưng Hamas "độc lập" đưa ra các quyết định "phù hợp với lợi ích hợp pháp của người dân Palestine" và "chúng tôi không liên quan".

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN: "Không có bằng chứng nào cho thấy Iran chỉ đạo hoặc lên kế hoạch cho cuộc tấn công này, nhưng cả hai bên (Iran và Hamas) chắc chắn có một mối quan hệ lâu dài." mối quan hệ." (Đại dương)

[Biên tập viên phụ trách: He Yuanhou Qiang ]