tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > quân đội >

quân đội

Trận chiến quyết định với Rafa? Israel cưỡi hổ không xuống được_Báo Tân Hoa Xã-Global

Vào ngày 18 tháng 2, tại thành phố Rafah phía nam Dải Gaza, người dân để tang bên cạnh đống đổ nát của một cuộc không kích của Israel

一个短视频账号发布的内容令人称奇,农作物种子经过他们所谓的量子赋能后,不仅长得快、长势好,连口感味道都会明显提升。

近几年,AI技术深陷肖像权侵权风波不断,但大多以换脸当红明星为主要手段,如主播换脸杨幂、迪丽热巴进行直播带货,男子伪造女明星滛秽视频进行传播牟利等等,无疑是对当事人肖像权的侵害。但在本次事件中,网友利用去世明星肖像进行深度合成,是否意味着在法律层面上“无人受伤”呢?

2023年3月28日下午,多名受害者接到陌生来电。电话那边以“银行工作人员”“App客服”等身份,告知受害者他们曾在某平台或某App上办理过借贷业务,并表示需要本人对借贷业务进行注销或关闭,否则会影响个人征信或产生额外费用。

今年3月25日,宜昌市长阳市磨市镇一民宿老板陶女士收到一微信好友添加请求,通过后,男子称明天公司团建需要预订五间房玩两天加三餐,同时咨询了周围住宿环境及开发票相关问题。

Text/" Global" phóng viên Lu Yingxu (từ Jerusalem)

Biên tập viên/Wu Meina

Kể từ vòng đấu mới ở Pakistan vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái Kể từ khi xung đột Israel-Israel bùng nổ, quân đội Israel đã tiến hành một cuộc tấn công trên bộ từ bắc xuống nam ở Dải Gaza. Cuộc chiến hiện đang “bốc cháy” tới thành phố Rafah ở cực nam.

Thủ tướng Israel Netanyahu đã nhiều lần nhấn mạnh rằng quân đội Israel cuối cùng sẽ tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Galante hôm 16/2 cho biết Israel đang "xây dựng kế hoạch chi tiết" cho một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah. Văn phòng Thủ tướng Israel trước đó tuyên bố không thể đạt được mục tiêu loại bỏ Hamas nếu không tiêu diệt 4 tiểu đoàn của Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Palestine (Hamas) đóng tại Rafah.

Rafah nằm ở cực nam của Dải Gaza và là thành trì cuối cùng của Hamas mà Israel chưa tiến hành một cuộc tấn công trên bộ. Mới đây, Israel đã tiến hành không kích vào Rafah khiến nhiều người thương vong. Do vị thế đặc biệt của Rafah và các lợi ích quan trọng liên quan đến Ai Cập, cũng như tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo đang đến gần, Israel bị hạn chế bởi các yếu tố trong nước và các hoạt động quân sự của nước này sẽ không kết thúc trong thời gian ngắn, điều này có thể sẽ gây ra thêm căng thẳng. sự bất ổn trong khu vực.

Cuộc tấn công trên bộ sẽ gây thương vong nghiêm trọng

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận vào ngày 29 tháng 2 rằng một đợt tấn công mới giữa người Palestine-Israel Xung đột đã nổ ra cho đến ngày nay. Các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza đã giết chết hơn 30.000 người. Văn phòng Truyền thông Hamas ngày 25/2 tuyên bố các hoạt động quân sự của Israel đã buộc gần 2 triệu người dân ở Dải Gaza phải di dời.

Sau khi vòng xung đột Palestine-Israel mới nổ ra, quân đội Israel tiếp tục yêu cầu cư dân phía bắc Gaza sơ tán về phía nam. Hiện tại, Rafah là nơi ẩn náu lớn nhất và cuối cùng của cư dân Gaza trong khu vực. , với khoảng 1,4 triệu người trú ẩn tại đây. Hơn một nửa dân số ở Dải Gaza sống trong những căn lều đơn sơ. Eyal Pinko, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Begin-Sadat ở Israel, nói với phóng viên của Tạp chí Toàn cầu rằng Rafah có mật độ dân cư đông đúc và chiến tranh sẽ khó tiến triển và cả hai bên có thể chịu thương vong nghiêm trọng.

Vì điều này, hoạt động quân sự của quân đội Israel chống lại Rafah đã làm dấy lên mối lo ngại rộng rãi ở Israel và cộng đồng quốc tế. Nhà phân tích chính trị cánh tả Israel Gideon Levy đã viết một bài báo trên tờ Haaretz của Israel vào ngày 11/2, nói rằng mặc dù kế hoạch quân sự của Netanyahu bao gồm việc sơ tán cư dân Rafah, nhưng rất khó để di dời hơn 1 triệu người, một số trong số đó đã được thực hiện. dịch chuyển hai hoặc ba lần. Cuộc tấn công của Israel vào Rafah sẽ cho phép quân đội Israel "phạm tội ác chiến tranh nghiêm trọng".

Ngoài dư luận và áp lực ngoại giao, Israel còn phải đối mặt với nguy cơ xung đột gia tăng với Lebanon ở phía bắc. Israel và Hezbollah ở Lebanon gần đây đã tấn công các mục tiêu của nhau. Lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah hôm 13/2 cho biết tổ chức này sẵn sàng nếu Israel tìm cách mở rộng xung đột quân sự.

Al Jazeera của Qatar đã chỉ ra trong bài phân tích của mình rằng các hoạt động quân sự trong tương lai của quân đội Israel ở Rafah chắc chắn sẽ gây ra một số lượng lớn thương vong. Do đó, không loại trừ khả năng quân đội Israel sẽ sử dụng. cuộc xung đột hiện tại với Hezbollah ở Lebanon nhằm chuyển hướng sự chú ý của dư luận.

Ai Cập đang trong tình trạng phòng thủ chặt chẽ

Vì Rafah giáp Ai Cập nên mọi động thái của quân đội Israel ở đây đều ảnh hưởng đến lợi ích an ninh của Ai Cập. Một là các hoạt động trên bộ ở Rafah có thể dẫn đến một số lượng lớn người tị nạn chạy trốn đến Bán đảo Sinai của Ai Cập. Tình hình kinh tế hiện tại của Ai Cập rất kém và khó có thể tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Gaza. Thứ hai, sự ra đi của một lượng lớn cư dân Gaza sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc Israel tái chiếm Dải Gaza, điều mà Ai Cập không muốn thấy. Thứ ba, do Hamas có mối quan hệ chặt chẽ với Tổ chức Anh em Hồi giáo, chính phủ Sisi lo ngại việc một số lượng lớn nhân sự của Hamas gia nhập sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị của Ai Cập. Ai Cập đã nhiều lần cảnh báo Israel không được ép buộc người dân Gaza đến Bán đảo Sinai.

Ngoài ra, các hoạt động trên bộ của Israel tại Rafah có thể sẽ được mở rộng tới Hành lang Philadelphia, vùng đệm quân sự giữa Dải Gaza và Ai Cập. Hành lang Philadelphia đề cập đến một dải đất dài 14 km ở biên giới giữa Dải Gaza và Ai Cập. Theo thỏa thuận hòa bình năm 1979 giữa Ai Cập và Israel, khu vực này được chỉ định là vùng đệm do quân đội Israel kiểm soát và tuần tra. Nhưng Hamas đã giành được quyền kiểm soát Dải Gaza vào năm 2007 và nói rộng ra còn kiểm soát hành lang Philadelphia. Một số nhà phân tích cho rằng nguyên nhân quan trọng khiến Israel có ý định “chiến đấu” với Rafah là để chiếm lại Hành lang Philadelphia. Ông Netanyahu cũng nhiều lần nói rằng Israel phải kiểm soát Hành lang Philadelphia để đảm bảo Dải Gaza vẫn được phi quân sự hóa sau chiến tranh.

ĐÁ GÀ

Nhà phân tích chính trị người Palestine Iyad Abu Zanit đã chỉ ra rằng hành động của quân đội Israel sẽ khiến Ai Cập lo ngại về “an ninh quốc gia”. Theo báo cáo trên trang web Arab Defense ngày 10/2, Ai Cập đã xây dựng bức tường bê tông cao 6m ở biên giới kể từ ngày 7/10 năm ngoái. Ai Cập gần đây cũng đã triển khai khoảng 40 xe tăng và xe bọc thép chở quân tới đông bắc bán đảo Sinai.

Các mối đe dọa nổi bật có thể được sử dụng để đạt được lợi thế mặc cả

Các nhà phân tích tin rằng Israel hiện đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn. Mặc dù hoạt động quân sự ở Dải Gaza kéo dài hơn 4 tháng nhưng nó đã không đạt được các mục tiêu quân sự như dự kiến, đó là việc loại bỏ Hamas và thả những người Israel bị giam giữ. Israel đã phải quay lại bàn đàm phán và sử dụng những lời đe dọa quân sự trong khi đàm phán.

Mối đe dọa nổi bật hiện nay của Israel về việc tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Rafah là chủ động đàm phán với Hamas về việc trao đổi nhân sự bị giam giữ. Ông Netanyahu cho biết "áp lực quân sự mạnh mẽ và các cuộc đàm phán cứng rắn" sẽ là điều kiện tiên quyết quan trọng để đảm bảo thả những người bị giam giữ một cách an toàn..

Điều này được hiểu rằng sự khác biệt chính hiện nay giữa Hamas và Israel là: Hamas yêu cầu ngừng bắn lâu dài và Israel rút quân khỏi Dải Gaza trước khi thả những người bị giam giữ, nhưng Israel từ chối rút quân và chỉ đồng ý đình chỉ các hoạt động quân sự.

Một số nhà phân tích tin rằng ngay cả khi Israel và Hamas đạt được lệnh ngừng bắn ngắn hạn, các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza có thể khó kết thúc trong thời gian ngắn. Tiếp tục cuộc chiến ở Gaza có lợi cho việc duy trì chính phủ hiện tại và kéo dài đời sống chính trị của Netanyahu.

ĐÁ GÀ

Do ngày càng có nhiều người dân Israel không hài lòng với cách ông Netanyahu xử lý cuộc chiến ở Gaza và vấn đề người bị giam giữ nên gần đây một số lượng lớn người dân đã xuống đường biểu tình và yêu cầu bầu cử sớm. Một cuộc thăm dò của truyền thông Israel ngày 16/2 cho thấy, nếu bầu cử quốc hội được tổ chức ngay bây giờ, phe đối lập có thể giành được 76 trong số 120 ghế ở Knesset, trong khi phe ủng hộ ông Netanyahu chỉ giành được 44 ghế.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu vào ngày 20 tháng 2 về dự thảo nghị quyết do Algeria đề xuất thay mặt cho các quốc gia Ả Rập kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Dải Gaza,

Do quyền phủ quyết độc quyền của Hoa Kỳ nên dự thảo nghị quyết đã không được thông qua. Đây là quang cảnh cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York vào ngày 20 tháng 2

Israel cũng đang phải đối mặt với áp lực từ bên ngoài. Ngày 23/2, đại diện của Mỹ, Qatar, Ai Cập và Israel đã tổ chức vòng đàm phán mới về thỏa thuận ngừng bắn giữa Palestine và Israel tại Paris, Pháp. Một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng các cuộc đàm phán đã "đạt được tiến bộ tích cực", nhưng điều này đã bị Hamas phủ nhận. Hamas cho biết Israel đã sử dụng phương tiện truyền thông để gây áp lực.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden ngày 26 tháng 2 cho biết ông hy vọng Israel và Hamas có thể ngừng bắn trước ngày 4 tháng 3 và hai bên đã gần đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Tờ “New News” của Israel hôm 27/2 dẫn lời quan chức Israel giấu tên “Tôi không biết sự lạc quan của Biden về lệnh ngừng bắn đến từ đâu”.

Nhà phân tích chính trị người Palestine Taha Khatib đã chỉ ra rằng nỗ lực của Biden nhằm gửi tín hiệu rằng lệnh ngừng bắn ở Gaza sắp xảy ra là nhằm giành được phiếu bầu của cử tri Ả Rập ở Michigan. Ngoài ra, Mỹ còn bác bỏ lệnh ngừng bắn ở Gaza bằng một cuộc bỏ phiếu liên tiếp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Biden cần khẩn trương đảm nhận vai trò “trung gian hòa giải” của Mỹ để giảm bớt áp lực của dư luận.

Các nguồn tin của Hamas cho biết vào ngày 27 tháng 2 rằng quan điểm của Hamas về việc yêu cầu quân đội Israel ngừng xâm lược và rút khỏi Gaza vẫn không thay đổi, nhưng họ đã đồng ý thực hiện theo "theo từng giai đoạn". Giai đoạn đầu tiên là đạt được lệnh ngừng bắn trong tháng Ramadan và thả những người Israel bị giam giữ ngoại trừ nam binh sĩ, nhưng Israel không phản ứng tích cực với điều này. Cùng ngày, Đài Phát thanh Công cộng Israel dẫn lời một quan chức Israel cho biết Hamas chưa đệ trình cho Israel danh sách những người Israel bị giam giữ còn sống, cũng như danh sách những người Palestine bị giam giữ mà Hamas yêu cầu đàm phán không thể thả ra. tiếp tục mà không có danh sách.

Xung đột có thể leo thang trong tháng Ramadan

Điều đáng nói là có sự khác biệt rõ ràng giữa Israel và Hoa Kỳ về vấn đề này - Dàn xếp chiến tranh ở Gaza. Có mối lo ngại rộng rãi rằng Israel cuối cùng sẽ trục xuất người Gaza và tái chiếm Dải Gaza.

Theo các báo cáo trước đó từ truyền thông Hoa Kỳ và Israel, chính phủ Hoa Kỳ đang thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi để đổi lấy việc Israel công nhận nhà nước Palestine. Ngoại trưởng Mỹ Blinken phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich hôm 17/2 rằng Israel sẽ có “cơ hội tuyệt vời” để hội nhập vào Trung Đông trong những tháng tới, do các nước Ả Rập sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Israel. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải thành lập một nhà nước Palestine đồng thời đảm bảo an ninh cho Israel.

Ý tưởng của Mỹ bị Israel phản đối mạnh mẽ. Vào ngày 21 tháng 2, Knesset của Israel đã đưa ra một tuyên bố nói rằng Knesset đã bỏ phiếu vào ngày hôm đó để thông qua "chỉ thị quốc tế" phản đối một thỏa thuận lâu dài với người Palestine và phản đối việc đơn phương công nhận nhà nước Palestine.

Vào ngày 22 tháng 2, Netanyahu đã đệ trình kế hoạch thời hậu chiến cho Dải Gaza lên Nội các An ninh Israel. Theo kế hoạch, quân đội Israel sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở Dải Gaza cho đến khi tiêu diệt được sức mạnh quân sự của Hamas; quân đội Israel sẽ “duy trì quyền tự do di chuyển trên khắp Dải Gaza vô thời hạn để ngăn chặn sự tái diễn của các hoạt động khủng bố”; duy trì trật tự công cộng Dải Gaza sẽ được giải giáp hoàn toàn nếu cần thiết; trách nhiệm quản lý dân sự và duy trì trật tự công cộng ở Dải Gaza sẽ được giao cho "các tổ chức địa phương có kinh nghiệm hành chính" thay vì Chính quyền Palestine.

Kế hoạch thời hậu chiến này đã bị phía Palestine và cộng đồng quốc tế chỉ trích. John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, cho biết Hoa Kỳ ủng hộ Chính quyền Palestine "cải cách" để thay mặt người Palestine quản lý Dải Gaza thời hậu chiến.

Giới truyền thông nhận thấy rằng kể từ khi bùng nổ vòng xung đột mới giữa Palestine-Israel, mặc dù Hoa Kỳ đã cung cấp đạn dược và điều động các tàu sân bay đến hỗ trợ Israel nhưng cũng đã có những xích mích giữa hai bên cấp trên, đặc biệt là về vấn đề dàn xếp sau chiến tranh ở Dải Gaza. Hoa Kỳ sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay. Một số nhà phân tích tin rằng Israel hiện đang theo dõi diễn biến tình hình và điều chỉnh kế hoạch của mình tùy thuộc vào kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ.

Tháng Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo năm nay dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 3. Hàng năm trong tháng Ramadan, một lượng lớn người Hồi giáo Palestine tới Núi Đền ở Thành phố cổ Jerusalem (được người Hồi giáo gọi là "Holy Haram") để thờ cúng. Người dân Palestine đã nhiều lần đụng độ với cảnh sát Israel. Các nhân vật cực hữu của Israel thường đến thăm Núi Đền vào thời điểm này, khiến căng thẳng thêm trầm trọng. Hiện tại, các lực lượng cực hữu ở Israel đang thúc đẩy các biện pháp cấm người Palestine và hạn chế người Ả Rập Israel thờ cúng trên Núi Đền trong tháng Ramadan.

Một số nhà phân tích tin rằng nếu các quan chức cực hữu đến thăm Núi Đền một lần nữa hoặc thực hiện các biện pháp chống lại người Hồi giáo và hạn chế họ thờ cúng trên Núi Đền trong khi xung đột quân sự ở Gaza vẫn tiếp diễn thì rất có thể Gây thêm bất ổn trong khu vực, bao gồm cả việc ảnh hưởng đến kế hoạch của Israel tiến hành một cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Rafah.