tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > quân đội >

quân đội

Phim tài liệu vi mô丨Từ Bắc Kinh đến Ljubljana, một "giấc mơ trở thành hiện thực" kéo dài một thế kỷ thời gian và không gian

Đối với gia đình Skushek, cảnh tượng này đã chờ đợi hơn trăm năm.

Hơn một trăm năm trước, Ivan Skusek, người Slovenia, đã đi nửa vòng trái đất và đến Trung Quốc. Khi bắt đầu hành trình trở về Trung Quốc vào năm 1920, ông đã sống ở Trung Quốc được sáu năm và rất yêu mảnh đất này. Nền văn hóa phương Đông tao nhã và sâu sắc đã trở thành xiềng xích gắn bó ông suốt cuộc đời.

ĐÁ GÀ

Cùng với Ivan Skushek, còn có hơn hai nghìn hiện vật được thu thập từ Trung Quốc. Trong lòng Yanez Lombegaard, những đồ vật cổ xưa được người chú của ông từ phương Đông mang về càng giống như cánh cửa dẫn đến hành trình khám phá phương Đông, để lại cho ông những kỷ niệm đẹp đẽ và khó quên.

Khi Ivan Skushek mang những bộ sưu tập này về Ljubljana, mong muốn của ông là tạo ra một bảo tàng đẹp đẽ theo phong cách Trung Quốc. Tuy nhiên, giấc mơ đẹp đẽ và nồng nàn này cuối cùng đã chìm vào hiện thực nhạt nhòa. Vào giữa thế kỷ trước, sau khi vợ chồng Skusek lần lượt qua đời, những di tích văn hóa này đã được tặng cho Bảo tàng Slovenia vào năm 1963.

Năm 2023, một số chuyên gia từ Bảo tàng Cung điện Trung Quốc đã đến Slovenia. Với sự hợp tác của các chuyên gia từ cả Trung Quốc và Sri Lanka, sau hơn ba tháng kiểm kê, phân loại và phục chế, bộ sưu tập cuối cùng đã dần trở lại vẻ huy hoàng ban đầu. “Giấc mơ triển lãm” mà Skushek luôn ấp ủ và chưa bao giờ có thể đạt được trong suốt cuộc đời mình cuối cùng cũng bắt tay vào hành trình hiện thực hóa ước mơ của mình. Vào ngày 29 tháng 5 năm 2024, 104 năm sau khi Skusek mang bộ sưu tập Phương Đông trở lại Slovenia, triển lãm kho báu mang tên ông cuối cùng sẽ được ra mắt thế giới.

Mặt trời lặn quay trở lại núi và biển, đêm nay tôi chìm vào giấc ngủ. Một cuộc tiếp sức bảo vệ kéo dài nửa thế giới cuối cùng đã khiến "thời kỳ trăm năm" đơm hoa kết trái. Có lẽ, khi mang những bộ sưu tập này từ Trung Quốc về, bản thân Skushek cũng không ngờ rằng ước mơ về một “Triển lãm Kho báu Phương Đông” của mình sẽ trở thành hiện thực một trăm năm sau, nhờ sự nỗ lực hợp tác của Trung Quốc và Sri Lanka.

  这是2019年2月10日在沙特阿拉伯古城欧拉拍摄的“欧拉愿景”启动仪式现场。新华社发

  根据南非独立选举委员会6月2日公布的2024年大选计票结果,执政党非洲人国民大会(非国大)在国民议会(议会下院)选举中获得400个议席中的159席,虽位列第一,但没能过半。

  巴勒斯坦伊斯兰抵抗运动(哈马斯)下属武装派别卡桑旅3日发表声明说,其武装人员在加沙地带南部城市拉法和加沙城等地区同以军发生冲突,双方死伤情况不明。

声明说,当地时间3日零时20分许,以方自阿勒颇地区东南方向对阿勒颇市附近多个地点发动空袭,造成多人死亡和一些财产损失。声明未提及具体死伤人数。

  近期,巴西最南部的南里奥格兰德州遭遇洪灾,不仅造成严重人员伤亡和财产损失,也对当地农业产生较大冲击。专家指出,此次洪灾给巴西“粮仓”南里奥格兰德州的农业所带来的影响将持续到下个收获季,可能导致今年巴西粮食出口减少。

Thời gian trôi nhanh và năm tháng vẫn trôi qua. Hôm nay, một trăm năm sau, tại “Thành phố của rồng” Ljubljana, con cháu của Skushek đã chứng kiến ​​cuộc “tạm biệt” xuyên núi và biển cả; sự khoan dung và hợp tác giữa các nền văn minh đa dạng luôn giống như một dòng sông dài không bao giờ ngừng chảy.

  Đạo diễn: Peng Zhuo

  Biên tập viên: Tang Jingyao

 &emsp ; Giọng nói: Li Linxin

  Phóng viên: Peng Zhuo, Chu Yue

  Phóng viên: Zeljko Stefanich

ĐÁ GÀ

 &emsp ;Sản xuất bởi Phòng Âm thanh và Video của Tân Hoa Xã