tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức >

Tin tức

Thận trọng thực hiện danh sách thực thể không đáng tin cậy và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia - Phỏng vấn Cheng Hui, Giám đốc Viện An ninh Thương mại và Đầu tư thuộc Viện Nghiên cứu Bộ Thương mại

 2}

Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã bổ sung Boeing Defense, Space and Security Group, General Atomics Aeronautical Systems và General Dynamics Land Systems vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy, đồng thời đặt ra rủi ro giao dịch cho Caprags. Ý nghĩa của các biện pháp trên? Sự tuân thủ và đặc điểm là gì? Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Cheng Hui, Viện trưởng Viện An ninh Thương mại và Đầu tư, Viện Hợp tác Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Bộ Thương mại.

 “Điều này thể hiện đầy đủ quyết tâm vững chắc của chính phủ Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia, đồng thời phản ánh rõ ràng lập trường vững chắc của chính phủ Trung Quốc về việc hoạt động thận trọng, bảo vệ hiệu quả các quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà khai thác thị trường khác nhau, đồng thời tiếp tục để thúc đẩy mở cửa cấp cao ", Cheng Hui nói.

Điều 1 của "Quy định về danh sách thực thể không đáng tin cậy" nêu rõ rằng quy định này nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia, duy trì trật tự kinh tế và thương mại quốc tế công bằng và tự do cũng như bảo vệ quyền hợp pháp của Các doanh nghiệp Trung Quốc, các tổ chức hoặc cá nhân khác. Quyền và lợi ích được xây dựng theo "Luật Ngoại thương của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa", "Luật An ninh Quốc gia của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" và các luật khác có liên quan.

BẮN CÁ

Cheng Hui đã phân tích rằng ba công ty Hoa Kỳ này—Boeing Defense, Space and Security Group, General Atomics Aeronautical Systems và General Dynamics Land Systems—là những nhà cung cấp vũ khí quan trọng cho Đài Loan, điều này gây tổn hại cho Trung Quốc. chủ quyền và lợi ích an ninh rõ ràng. Một công ty của Hoa Kỳ, Caprags, rõ ràng đã phớt lờ luật pháp và quy định liên quan của Trung Quốc và chuyển hàng hóa liên quan được mua từ Trung Quốc cho các công ty nằm trong danh sách pháp nhân không đáng tin cậy.

"Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng vấn đề Đài Loan là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và là ranh giới đỏ đầu tiên không thể vượt qua trong quan hệ Trung-Mỹ. Hoa Kỳ bán vũ khí cho khu vực Đài Loan của Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và quyền lợi của Trung Quốc." Cheng Hui nói: “Chính phủ Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ chống lại các hành động chạm đến ranh giới đỏ của Trung Quốc và kêu gọi các thực thể nước ngoài không đi xa hơn vào con đường sai trái trong việc trang bị vũ khí cho Đài Loan”.

Cheng Hui cho biết biện pháp này chỉ nhắm vào một số ít pháp nhân nước ngoài vi phạm luật pháp và quy định, còn bất kỳ công ty nào tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc đều không cần phải đăng ký.

Từ góc độ các biện pháp xử lý, chính phủ Trung Quốc giới hạn nghiêm ngặt phạm vi và thực hiện các biện pháp xử lý khác nhau tùy theo mức độ thiệt hại do các thực thể nước ngoài khác nhau gây ra đối với chủ quyền và lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc. Ba công ty bán vũ khí nói trên cho Đài Loan đã gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã đưa họ vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy theo quy định của pháp luật. Công ty Caprags của Mỹ đã hỗ trợ các đơn vị niêm yết phá vỡ hệ thống danh sách thực thể không đáng tin cậy và làm suy yếu mức độ nghiêm trọng cũng như hiệu quả thực thi của hệ thống danh sách thực thể không đáng tin cậy. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo rủi ro cho công ty này.

Từ góc độ áp dụng quy tắc, chính phủ Trung Quốc đã cải tiến hơn nữa phương pháp triển khai hệ thống danh sách thực thể không đáng tin cậy. Để đáp lại sự hỗ trợ của công ty Caprags của Hoa Kỳ trong việc vượt qua hệ thống Danh sách thực thể không đáng tin cậy, chính phủ Trung Quốc đã áp dụng cảnh báo rủi ro theo "Quy định về danh sách thực thể không đáng tin cậy". , và họ phải thận trọng khi xuất khẩu sang công ty này để tránh Vi phạm các quy định liên quan.

“Tùy theo mức độ thiệt hại đối với chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc, các biện pháp xử lý khác nhau được thực hiện đối với các thực thể nước ngoài khác nhau, phản ánh đầy đủ những hạn chế nghiêm ngặt của chính phủ Trung Quốc đối với các khái niệm về chủ quyền và lợi ích an ninh. danh sách thực thể không đáng tin cậy Kiềm chế và thận trọng," Cheng Hui nói.

Gần đây, Hoa Kỳ đã bổ sung một số thực thể Trung Quốc vào "Danh sách các quốc gia được chỉ định đặc biệt" với lý do có sự tham gia của Nga, thu hồi giấy phép của một số công ty xuất khẩu chip cho Huawei và liệt kê 37 thực thể Trung Quốc vào danh sách " các thực thể nằm dưới sự kiểm soát xuất khẩu". Danh sách" và cũng tăng mức thuế 301 đối với một số sản phẩm của Trung Quốc.

BẮN CÁ

"Cách tiếp cận của chính phủ Trung Quốc khác với cách tiếp cận này và có sự tuân thủ cơ bản riêng." Theo quan điểm của Cheng Hui, chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang gia tăng trên toàn cầu và một số quốc gia đã khái quát hóa khái niệm "an ninh quốc gia". " Lạm dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế, "thẩm quyền dài hạn" và các phương tiện khác. Việc Trung Quốc thực hiện danh sách thực thể không đáng tin cậy hoàn toàn phù hợp với lập trường của Trung Quốc trong việc thúc đẩy kiên quyết xây dựng nền kinh tế thế giới mở.

  这是2019年2月10日在沙特阿拉伯古城欧拉拍摄的“欧拉愿景”启动仪式现场。新华社发

  根据南非独立选举委员会6月2日公布的2024年大选计票结果,执政党非洲人国民大会(非国大)在国民议会(议会下院)选举中获得400个议席中的159席,虽位列第一,但没能过半。

  巴勒斯坦伊斯兰抵抗运动(哈马斯)下属武装派别卡桑旅3日发表声明说,其武装人员在加沙地带南部城市拉法和加沙城等地区同以军发生冲突,双方死伤情况不明。

声明说,当地时间3日零时20分许,以方自阿勒颇地区东南方向对阿勒颇市附近多个地点发动空袭,造成多人死亡和一些财产损失。声明未提及具体死伤人数。

  近期,巴西最南部的南里奥格兰德州遭遇洪灾,不仅造成严重人员伤亡和财产损失,也对当地农业产生较大冲击。专家指出,此次洪灾给巴西“粮仓”南里奥格兰德州的农业所带来的影响将持续到下个收获季,可能导致今年巴西粮食出口减少。

Điều 3 của "Quy định về Danh sách thực thể không đáng tin cậy" nêu rõ chính phủ Trung Quốc phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, kiên quyết bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước, bảo vệ hệ thống thương mại đa phương và thúc đẩy xây dựng nền kinh tế thế giới mở .

"Quyết tâm mở rộng mở cửa ra thế giới bên ngoài của chính phủ Trung Quốc không thay đổi." Cheng Hui cho biết chính phủ Trung Quốc luôn hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài ở Trung Quốc, không ngừng tăng cường liên lạc và trao đổi với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. các công ty từ nhiều quốc gia khác nhau, tích cực đáp ứng những mối quan tâm hợp lý của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài và tuân thủ luật pháp Các doanh nghiệp có vốn nước ngoài hoạt động tuân thủ các quy định sẽ mang lại một môi trường phát triển tốt, ổn định và có thể dự đoán được.