tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức >

Tin tức

Nga và Trung Quốc hợp tác phá rối Hội nghị thượng đỉnh hòa bình quốc tế ở Thụy Sĩ Thế giới bên ngoài kỳ vọng gì vào hội nghị thượng đỉnh?

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức nhằm xây dựng sự ủng hộ rộng rãi của quốc tế đối với các đề xuất hòa bình của Tổng thống Ukraina Zelensky, sẽ được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 6. Triển vọng cho hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ là gì khi Nga không được mời, Trung Quốc từ chối tham gia và Zelensky hôm Chủ nhật cáo buộc Bắc Kinh đã giúp Moscow làm hỏng hội nghị thượng đỉnh và gây áp lực cho các nước khác không tham gia? Reuters công bố báo cáo phân tích hôm thứ Hai (3/6) cho rằng khi cuộc chiến xâm lược Ukraine của Nga bước sang năm thứ ba và áp lực lên quân đội Ukraine ngày càng gia tăng trên chiến trường tiền tuyến, Tổng thống Zelensky hy vọng một lần nữa sẽ đặt tình hình ở Ukraine vào tình thế nguy hiểm. đi đầu trong tâm điểm của ngoại giao quốc tế. Trong hơn nửa năm, trọng tâm toàn cầu là cuộc chiến Israel-Hazra ở Gaza. Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Thụy Sĩ dự định tạo ra một khuôn khổ để xây dựng nền hòa bình lâu dài và lộ trình để Nga cuối cùng tham gia vào tiến trình này. Nga bác bỏ sáng kiến ​​này vì cho rằng đó là sự lãng phí thời gian. Trung Quốc, quốc gia mà Ukraine đang vận động tham gia, hôm thứ Sáu tuần trước (31/5) cho biết sẽ không tham gia, khiến Zelensky rất thất vọng.

Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào tháng 2 năm 2022, mặc dù Trung Quốc tuyên bố trung lập trong cuộc chiến Nga-Ukraine nhưng nước này ngày càng trở nên thân thiết hơn với Nga. Mỹ và các đồng minh đã lên án mạnh mẽ Moscow và áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, thay vì lên án và áp đặt các biện pháp trừng phạt, Bắc Kinh đã nhân cơ hội mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại với Nga, bơm máu vào nền kinh tế Nga và hỗ trợ cỗ máy chiến tranh của Nga. Gần đây, các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ, Ukraine và các nước phương Tây khác tin rằng mặc dù Trung Quốc không trực tiếp cung cấp cho Nga vũ khí và thiết bị để sử dụng trên chiến trường Ukraine, nhưng các bộ phận và linh kiện có công dụng kép do các công ty Trung Quốc cung cấp cho Nga có được Nga sử dụng rộng rãi để sản xuất vũ khí và thiết bị. Ai tham gia? Văn phòng Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết đến đầu tháng 6, đã có 107 quốc gia và tổ chức quốc tế xác nhận tham gia, trong đó có các đồng minh phương Tây của Ukraine và các nước ở Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông. Tổng cộng, Kiev đã gửi lời mời tới khoảng 160 chính phủ và tổ chức. Hoa Kỳ, đồng minh chính của Ukraine, sẽ tham dự, nhưng không có thông tin gì về việc Tổng thống Joe Biden có tham dự hay không. Zelensky cho biết Putin sẽ rất vui nếu Tổng thống Biden bỏ qua hội nghị thượng đỉnh. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ vô nghĩa nếu không có sự tham gia của Nga. Kiev quyết định không mời Nga tham gia vì không tin tưởng Moscow. Nga hiện chiếm khoảng 18% lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Kiev cho biết Moscow có thể được mời tham dự các hội nghị thượng đỉnh trong tương lai để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xâm lược của Nga, nhưng chỉ với các điều kiện của Kiev. Những vấn đề gì đang được thảo luận? Người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Serhiy Nikiforov cho biết hội nghị thượng đỉnh sẽ dựa trên kế hoạch hòa bình 10 điểm do Zelensky đề xuất và tập trung vào ba vấn đề chính: an ninh lương thực, an ninh hạt nhân và thả tất cả tù nhân chiến tranh và những người bị trục xuất. “Chính xác thì ba điểm này có khả năng đoàn kết các quốc gia có quan điểm khác nhau”, Nikiforov nói với đài truyền hình Ukraine. Zelensky lần đầu tiên công bố kế hoạch hòa bình 10 điểm của mình tại hội nghị thượng đỉnh G20 gồm 20 nền kinh tế lớn vào tháng 11 năm 2022. Kế hoạch này cũng bao gồm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, việc Nga rút quân hoàn toàn và thành lập một tòa án đặc biệt để truy tố các tội ác chiến tranh của Nga. Kyiv cũng mong đợi hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ sẽ đưa ra tuyên bố về kết quả của nó.

BẮN CÁ

Các sáng kiến ​​hòa bình khác Những ngày đầu sau khi Nga xâm lược Ukraine, phái đoàn hai bên đã tổ chức đàm phán hòa bình đầu tiên tại Belarus, sau đó tổ chức đàm phán tại Istanbul vào tháng 3/2022. Nhưng tất cả đều kết thúc trong tan vỡ. Vào năm 2022 và 2023, Trung Quốc, Vatican và một số nước châu Phi đã công bố các sáng kiến ​​hòa bình của riêng họ, nhưng tất cả đều chẳng đi đến đâu. Vào tháng 9 năm 2022, Zelensky đã ký sắc lệnh tổng thống cấm mọi cuộc đàm phán với Putin. Các quan chức Ukraine vẫn giữ quan điểm rằng các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sẽ chỉ có thể thực hiện được nếu Moscow rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine mà nước này chiếm đóng. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning hôm thứ Hai (3/6) cho biết khi trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc không tham gia hội nghị thượng đỉnh Thụy Sĩ rằng “Trung Quốc tin rằng mọi nỗ lực có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng một cách hòa bình nên được hỗ trợ. " Bà cũng nói thêm: "Trung Quốc chưa bao giờ đứng yên, chưa bao giờ đổ thêm dầu vào lửa và chưa bao giờ thu lợi từ việc đó. Thay vào đó, họ đã nỗ lực không ngừng để thúc đẩy lệnh ngừng bắn và chấm dứt chiến tranh, điều này được tất cả mọi người đánh giá cao." các đảng, trong đó có Nga và Ukraine." Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ngày 2/6 cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ Nga phá hoại hội nghị thượng đỉnh hòa bình quốc tế sắp tới về cuộc xung đột Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai tổ chức. Zelensky đưa ra cáo buộc tại cuộc họp báo được tổ chức bên lề Diễn đàn An ninh Shangri-La ở Singapore. Zelensky nói rõ rằng Trung Quốc đang gây áp lực buộc các nước khác và các nhà lãnh đạo của họ không tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình. “Nga đang lợi dụng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực và sử dụng các nhà ngoại giao Trung Quốc để làm mọi cách có thể nhằm phá hoại hội nghị thượng đỉnh hòa bình này”, hãng tin AP dẫn lời ông Zelensky nói. “Thật đáng tiếc khi một quốc gia độc lập và hùng mạnh như Trung Quốc lại trở thành công cụ trong tay Putin”, ông Zelensky nói thêm.

至少有五个出口民调显示欣鲍姆将赢得胜选。据墨西哥民调机构Parametría预测,欣鲍姆将以压倒性的56%得票率获胜,同样是女性的反对派候选人、联邦议会参议员索奇特尔·加尔韦斯(Xochitl Galvez)的得票率则为30%。目前仍在计票当中,加尔韦斯尚未认输,并告诉她的支持者要耐心等待官方结果。胜选者将于10月1日开始6年任期。 欣鲍姆的胜选将代表墨西哥迈出重要一步。墨西哥以大男人主义文化而闻名,多年来一直倡导女性更为传统的价值观和角色。 87岁的选民、欣鲍姆的支持者埃德尔米拉·蒙蒂尔(Edelmira Montiel)星期日早些时候表示:“我从未想过有一天我会投票给一名女性……以前我们甚至不能投票,即使可以投票,也只能投票给你丈夫要你投的人。感谢上帝,现在情况已经改变,我能亲身经历。” 墨西哥城55岁的清洁工人克莱门西亚·埃尔南德斯(Clemencia Hernandez)表示:“一位女总统将是这个国家的变革,我们希望她能为女性做更多事情……许多女性被伴侣压迫,她们不被允许外出工作。” 30岁的物流公司经理丹妮拉·佩雷斯(Daniela Perez)表示,拥有一位女总统将是“历史性的”,尽管在她看来,两位主要候选人都不是“完全的女权主义者”。她说:“我们必须看到他们在改善妇女权利、解决疯狂的女性谋杀问题以及更多支持女性方面的立场。”在墨西哥平均每天都有10名女性被杀害。 欣鲍姆所在的执政党民族复兴运动党(MORENA)也宣布其候选人赢得了墨西哥城市长竞选,不过反对派对此提出异议。 本次将近1亿名墨西哥人具投票资格,除了总统之外,还将选出首都市长、8名州长和议员等约有2万个民选职位。 星期日的投票因普埃布拉州投票站有两人被杀害而蒙上阴影,加上多起袭击事件,使得墨西哥这次有史以来规模最大的选举,也成为其现代史上最暴力的一次选举。这次共有38名候选人被杀害,而暴力事件也引发了人们对贩毒集团间的冲突造成民主威胁感到担忧。 安全问题成为许多选民在投票时最关心的问题。欣鲍姆将面临打击组织犯罪的任务。即将卸任的总统安德烈斯·曼努埃尔·洛佩斯·奥夫拉多尔(Andres Manuel Lopez Obrador)任内尽管凶杀率有所下降,但被杀害人数却比任何一届政府都来得多,超过18万5千人。 据选前民调显示,执政党民族复兴运动党及其盟友可能无法在国会获得三分之二的多数席位,这将使欣鲍姆更难推动宪法改革。 墨西哥新任总统所要面临的挑战之一是与美国进行紧张的谈判,内容涉及大量穿越墨西哥前往美国的移民潮,以及在美国芬太尼疫情肆虐之际的打击毒品贩运安全合作。 墨西哥官员预计,如果唐纳德·特朗普(Donald Trump)今年11月赢得美国总统大选,这些谈判将更加困难。特朗普曾誓言对墨西哥生产的中国汽车征收100%的关税,并表示将动用特种部队打击贩毒集团。 而在国内,新任总统将面临解决电力和水资源短缺问题,以及吸引制造商迁至墨西哥以响应企业将供应链移近主要市场的近岸外包趋势。 (此文依据了路透社和法新社的报道。)