tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức Hồng Kông >

Tin tức Hồng Kông

Xếp hạng IPO của Hồng Kông tụt xuống thứ 10 khi vốn nước ngoài rút đi, gây ra làn sóng sa thải tài chính
{1 tính Thời báo Đại Kỷ Nguyên ngày 16 tháng 4 năm 2024] (Phóng viên đặc biệt của Đại Kỷ Nguyên Hồng Kông, Gao Minghui) Ngành tài chính là một trong bốn ngành công nghiệp lớn ở Hồng Kông vào năm 2019, đứng đầu thế giới về khả năng gây quỹ. . Deloitte, một trong những công ty kế toán Big Four, gần đây đã thông báo rằng Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông (388.hk) chỉ huy động được 4,7 tỷ đô la Hồng Kông trong số tiền huy động được trong quý đầu tiên năm nay, đứng thứ 10 trên thế giới.

Sản lượng của ngành vận tải biển, một trụ cột khác của nền kinh tế Hồng Kông, cũng giảm từ vị trí thứ nhất xuống vị trí thứ 10 trên thế giới, nhưng ngành tài chính lại sụt giảm nhanh hơn. Theo dữ liệu chính thức, tỷ trọng của ngành tài chính trong GDP của Hồng Kông đã giảm xuống dưới 20% vào năm 2023; vốn nước ngoài đã rút; các công ty Trung Quốc không còn chọn Hồng Kông làm nơi ưu tiên niêm yết; giấy phép cũng đã bị từ chối.

因上班路程比原来远了超过50公里,王某不服调岗通知,未到该加工厂报到,经沟通未果后仍在原岗位上班。半个月后,该服饰公司以旷工为由解除了与王某的劳动关系。王某遂向仲裁委申请增加违法解除劳动关系赔偿金的仲裁请求,仲裁委裁决支持了部分赔偿金,但王某和公司均不服,双方起诉至崇川法院,其中王某要求公司赔偿赔偿金、调岗期间的工资及加班费共计8万元。

Mercedes-Benz (Benzi)WG

经查,林某在经营网店期间,多次被客户问及能否提供组装“隐私摄像头”服务。受利益驱使,林某开始为客户组装隐私摄像头,每单获利数百元。

金安区三十铺镇人民政府已对相关涉事执法人员进行批评教育,并将举一反三,加强教育管理,规范执法,杜绝再次发生类似现象。

Số tiền huy động được cả năm có thể dưới 20 tỷ nhân dân tệ

Deloitte chỉ ra rằng trong quý đầu tiên của năm nay, Hồng Kông đứng thứ 10 trên thế giới về số vốn huy động được sau IPO, chỉ huy động được 4,7 tỷ đô la Hồng Kông và chỉ có 12 công ty niêm yết. Dựa trên các dự đoán, nếu số liệu trong ba quý còn lại của năm nay tương tự nhau thì số tiền huy động được trong cả năm có thể dưới 20 tỷ đô la Hồng Kông. Giám đốc điều hành Sàn giao dịch Hồng Kông (388) Chen Yiting đã chỉ ra tại Ủy ban Tài chính của Hội đồng Lập pháp vào đầu tháng 4 rằng Sàn giao dịch Hồng Kông đã nhận được 65 đơn đăng ký niêm yết mới trong quý đầu tiên của năm nay, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái. năm. Tôi tin rằng sẽ có độ trễ vì công ty phải thấy các điều kiện thị trường được cải thiện trước khi có ý định đăng ký niêm yết. Tuy nhiên, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, mặc dù số lượng đơn đăng ký niêm yết hiện nay nhưng rất ít dự án có thể thúc đẩy thành công các dự án. Hoặc có thể do chênh lệch giá mà nhà đầu tư đăng ký quá lớn, nhiều trong số đó sẽ không được niêm yết trên thị trường.

Vốn ngoại rút khỏi hoạt động bảo lãnh phát hành cổ phiếu mới

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc đại lục, trong số 12 đợt niêm yết cổ phiếu mới trong quý đầu tiên, các công ty chứng khoán Trung Quốc chiếm đa số. Trong số các nhà đầu tư nước ngoài, chỉ có JPMorgan Chase đóng vai trò là nhà tài trợ cho các đợt niêm yết cổ phiếu mới của các nhà đầu tư nước ngoài. rút khỏi các hoạt động bảo lãnh phát hành cổ phiếu mới, bao gồm cả việc Goldman Sachs rút khỏi thị trường chứng khoán lần thứ tư vào năm ngoái. Điều phối viên chung của Paradigm, Kedi Group và Pharmacist Gang, v.v.

Ngành tài chính Hồng Kông từng thịnh vượng từ năm 2019 đến năm 2021. Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã dẫn tới cuộc chiến thương mại kéo dài sang ngành tài chính. Vào cuối năm 2020, Tổng thống Trump khi đó của Hoa Kỳ đã ký có hiệu lực “Đạo luật trách nhiệm của công ty nước ngoài”, yêu cầu các công ty nước ngoài niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ phải tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ nếu không các công ty Trung Quốc sẽ không được phép niêm yết nữa. lấy lý do an ninh quốc gia để lưu trữ giấy tờ kiểm toán và các hồ sơ khác trên lãnh thổ. Sau đó, các cổ phiếu khái niệm của Trung Quốc được niêm yết tại Hoa Kỳ đã quay trở lại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông để niêm yết, điều này từng dẫn đến hoạt động chứng khoán mới thường xuyên ở Hồng Kông.

Mercedes-Benz (Benzi)WG

Năm 2019, Alibaba (9988) được niêm yết kép tại Hồng Kông, huy động được 101,2 tỷ đô la Hồng Kông, số tiền huy động lớn thứ ba từng được huy động từ cổ phiếu Hồng Kông trong năm đó cũng là lần đầu tiên trong năm đó. trên thế giới năm 2020 còn có JD.com (9618), NetEase (9999), Yum China (9987), v.v.; năm 2021 còn có Baidu (9888), Bilibili Co., Ltd. SW (9626) , Xpeng Motors (9868), v.v., được niêm yết tại Hồng Kông ngay lập tức Được hưởng lợi từ các chính sách quốc gia của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, các công ty do Trung Quốc tài trợ đã thích nghi với các quy định của Hoa Kỳ và làn sóng quay trở lại đã chậm lại. Theo khảo sát của truyền thông nước ngoài, kể từ năm 2022, 16 công ty Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ đã thay đổi công ty kiểm toán đại lục sang Hoa Kỳ và Singapore. Số lượng công ty được kiểm toán bởi Trung Quốc hoặc Hồng Kông đã giảm từ 22 xuống còn 8, trong đó Singapore trở thành công ty kiểm toán. người hưởng lợi chính. Ngoài ra, Alibaba cũng đã hủy kế hoạch ban đầu là sử dụng Hồng Kông làm địa điểm niêm yết kép chính vào năm ngoái, giữ nguyên vị trí chính trên thị trường chứng khoán Mỹ. Công ty con Cainiao Logistics cũng hủy niêm yết thương mại điện tử thời trang tại Hồng Kông trong năm nay; SHEIN được đồn đại sẽ chọn London để niêm yết; có tin đồn sẽ niêm yết ở Hồng Kông trong năm nay Xiaohongshu cũng đã trả lời giới truyền thông vào cuối năm ngoái rằng họ không có kế hoạch niêm yết cổ phiếu ra công chúng.

Vào năm 2022, sự trỗi dậy của cổ phiếu khái niệm Trung Quốc sẽ chấm dứt và số tiền huy động được bằng cổ phiếu mới sẽ dưới 100 tỷ đô la Hồng Kông. Công ty niêm yết có số vốn huy động được lớn nhất là China Tourism (1880) , chỉ huy động được 18,39 tỷ đô la Hồng Kông; vào năm 2023, số tiền huy động lớn nhất mà công ty niêm yết Zhenjiu Lidu (6979) huy động chỉ nhận được 5,31 tỷ đô la Hồng Kông và vốn cổ phần mới huy động hàng năm chỉ là 41,6 tỷ đô la Hồng Kông.

Một nhà môi giới địa phương ở Hồng Kông được Thời báo Chứng khoán Đại lục phỏng vấn vào tháng 10 năm 2023 cho biết rằng điều phối viên toàn cầu cần chịu trách nhiệm tìm kiếm các nhà đầu tư nền tảng và nhà đầu tư neo. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Hồng Kông yếu kém và kém thanh khoản. người bảo lãnh Nếu bạn không tìm được đủ nhà đầu tư để đăng ký, bạn chỉ có thể chọn thoát ra. Việc các ngân hàng nước ngoài rút lui phản ánh sự thiếu quan tâm của khách hàng đối với cổ phiếu mới của Hồng Kông.

Tỷ trọng tài chính trong GDP ngày càng giảm, số lượng lao động giảm dần qua từng năm.

Dữ liệu sản lượng kinh tế (GDP) do Cục Thống kê và Điều tra Dân số Hồng Kông công bố ngày 19 tháng 3 cho thấy trong quý 4 năm 2023, ngành tài chính và bảo hiểm đã giảm 0,5%. Tính chung cả năm 2023, ngành này đều giảm. 1,7%. Cục Thống kê và Điều tra Dân số vẫn chưa công bố tỷ trọng GDP của ngành tài chính vào năm 2023. Tuy nhiên, cơ quan này đã thông báo rằng con số sửa đổi của GDP của Hồng Kông vào năm 2023 là 2,85 nghìn tỷ đô la Hồng Kông, trong khi con số sơ bộ về giá trị sản lượng cả năm của ngành tài chính và bảo hiểm là 558,873 tỷ đô la Hồng Kông, được quy đổi thành GDP địa phương. Nó giảm xuống 19,6%, dự kiến ​​là lần đầu tiên kể từ năm 2019, nó giảm xuống dưới mức 20%. Số lượng người hành nghề tài chính vào năm 2022 cũng giảm 2,81% từ năm 2021 xuống còn 269.700. Thông tin từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán cũng cho thấy tổng số người hành nghề được cấp phép vào năm 2023 sẽ là 48.091, giảm 587 so với năm trước. Mọi số liệu đều cho thấy ngành tài chính Hong Kong đang bị thu hẹp.

(Bản đồ Đại Kỷ Nguyên)

Tuy nhiên, vài năm trước, do sự bùng nổ của các cổ phiếu khái niệm Trung Quốc, cùng với các báo cáo vào thời điểm đó về việc Hồng Kông thiếu nhân tài được niêm yết và thu nhập hàng tháng là 100.000 nhân dân tệ, thậm chí đã có những bài báo trên mạng xã hội ở Trung Quốc đại lục về việc đến Hồng Kông để làm bài kiểm tra giấy phép và cuối cùng trở thành RO (nhân viên chịu trách nhiệm). Chiến lược (cần có ba năm kinh nghiệm liên quan để trở thành người có trách nhiệm), thu hút nhiều người mới tham gia vào ngành. Theo dữ liệu từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, số lượng “biển số 6” đã tăng đáng kể 23% từ năm 2019 đến năm 2023 và số lượng “biển số 6” được cấp phép cho các tập đoàn và cán bộ chịu trách nhiệm (RO) không thay đổi nhiều (xem bảng).

(Bản đồ Đại Kỷ Nguyên)

Tuy nhiên, số tiền huy động được và số lượng danh sách tiếp tục giảm. Số lượng danh sách mà mỗi công ty được cấp phép có thể nhận được mỗi năm đã giảm từ 0,33 vào năm 2019 xuống còn 0,23. xu hướng. Số lượng sa thải trong tương lai có thể sẽ tăng thêm áp lực.. Nếu quy mô đại diện "số 6" quay trở lại mức của năm 2019, ít nhất hơn một nghìn nhân viên sẽ bị sa thải. Hơn nữa, số tiền huy động được trong năm 2019 đạt 257,3 tỷ đô la Hồng Kông và mức độ thu hẹp có thể thậm chí còn lớn hơn. cao hơn. Pháp lệnh của Ủy ban Chứng khoán và Tương lai quy định rằng một công ty được cấp phép phải thuê ít nhất hai nhân viên chịu trách nhiệm (RO). Hiện có 302 công ty được cấp phép. Chỉ cần duy trì các yêu cầu về giấy phép, cần có 604 RO. Tổng số RO hiện tại là 1.223. Nếu doanh số bán hàng của doanh nghiệp tiếp tục giảm và thậm chí RO tương đối ổn định cũng phải chịu áp lực sa thải nhân viên.

BBC đưa tin ông Xie, một nhân viên ngân hàng đầu tư, cho biết: "Bây giờ đường phố ở Hồng Kông tràn ngập những nhân viên ngân hàng thất nghiệp." Trong năm qua, có rất nhiều tin tức về việc ngân hàng bị sa thải (xem truyện để biết chi tiết). Bloomberg đưa tin UBS đang sa thải khoảng 70 người, bao gồm cả các nhà quản lý quan hệ khách hàng, tại đơn vị ngân hàng tư nhân châu Á, chủ yếu ở Hồng Kông và Singapore. Các ngân hàng khác bao gồm Goldman Sachs, Morgan Stanley, JPMorgan, HSBC, v.v. Việc sa thải chủ yếu tập trung ở nhân viên kinh doanh ở Hồng Kông và Trung Quốc. Ngay cả cấp giám đốc điều hành cũng phải đối mặt với tình trạng sa thải, tương đương với việc đóng cửa một số doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán Hồng Kông yếu kém. Niêm yết tại Hồng Kông không còn là lựa chọn hàng đầu của các công ty lớn của Trung Quốc. Thiếu hoạt động kinh doanh và vốn nước ngoài cũng rút lui. Phải mất 20 năm, ngành vận tải biển của Hồng Kông mới tụt từ vị trí số một xuống vị trí thứ mười, nhưng ngành tài chính đã tụt xuống vị trí thứ mười chỉ trong bốn năm. Ngành này đã suy giảm nhanh chóng, với các thể chế và việc làm đồng loạt bị thu hẹp. sự bắt đầu. @◇

(Bản đồ Đại Kỷ Nguyên)

Người phụ trách biên tập: Chen Minqi