tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > quân đội >

quân đội

Ngân hàng Nhật Bản chấm dứt chính sách lãi suất âm và tăng lãi suất lần đầu tiên sau 17 năm
{1[The Epoch Times, ngày 19 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Li Yang của Epoch Times) Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã công bố tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Ba (19) rằng họ sẽ dỡ bỏ chính sách lãi suất âm và sẽ không còn sử dụng các chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn để kích thích tăng trưởng kinh tế và đạt được những thay đổi mang tính lịch sử. Đây sẽ là lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2007, kỷ nguyên 8 năm lãi suất âm của Nhật Bản đã chính thức kết thúc.

Ngân hàng Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn từ -0,1% lên 0-0,1% (lãi suất cho vay qua đêm không đảm bảo). Nó cũng quyết định dừng hoạt động kiểm soát đường cong lãi suất dài hạn (YCC), được triển khai từ năm 2016 và giới hạn lãi suất dài hạn gần bằng 0.

Ngân hàng trung ương cũng quyết định ngừng mua các tài sản rủi ro như quỹ chứng khoán chỉ số (ETF) và quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT).

Ngân hàng Nhật Bản cho biết trong tuyên bố công bố quyết định rằng trong trường hợp lợi suất tăng nhanh, ngân hàng trung ương sẽ phản ứng linh hoạt, chẳng hạn như tăng cường mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản. Tuy nhiên, ngân hàng này không đề cập đến mục tiêu lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm Nhật Bản 0% trong tuyên bố của mình.

Dưới thời cựu Thống đốc Haruhiko Kuroda, Ngân hàng Nhật Bản đã triển khai chương trình mua tài sản quy mô lớn vào năm 2013, ban đầu nhằm mục đích nâng lạm phát lên mục tiêu 2% trong khoảng hai năm.

Do lạm phát trầm lắng, ngân hàng trung ương đã phải điều chỉnh kế hoạch kích cầu sang kế hoạch bền vững hơn nên đã đưa ra chính sách lãi suất âm và YCC vào năm 2016. Khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất đối với ngân hàng thương mại tiền gửi dự trữ vượt mức từ 0,1% trước đó đã giảm xuống -0,1%.

E-SPORT

Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda sau đó đã tổ chức một cuộc họp báo để giải thích về quyết định hủy bỏ lãi suất âm của ngân hàng trung ương. Ông tin rằng chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn với lãi suất âm làm cốt lõi “đã phát huy vai trò của nó”.

Sự thay đổi trong chính sách tiền tệ này hiện khiến Nhật Bản trở thành ngân hàng trung ương cuối cùng thoát khỏi lãi suất âm.

Ngân hàng Nhật Bản đã tổ chức một cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào ngày 18 và 19. Chín thành viên chính sách, bao gồm các phó thống đốc ngân hàng trung ương và các thành viên ủy ban đánh giá, đã bỏ phiếu với tỷ số 7-2 vào ngày 19 để chấm dứt lãi suất âm. chính sách tỷ giá.

Reuters đưa tin Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng châu Á tại HSBC ở Hồng Kông, cho biết: "Ngân hàng Nhật Bản đã thực hiện bước đi thăm dò đầu tiên hướng tới bình thường hóa chính sách ngày hôm nay. Việc hủy bỏ lãi suất âm. Điều này đặc biệt báo hiệu rằng Ngân hàng Nhật Bản tin rằng rằng Nhật Bản đã thoát khỏi sự kiểm soát của giảm phát.”

Trước đó, "Tổng Liên đoàn Lao động Nhật Bản" đã công bố kết quả đàm phán lao động mùa xuân năm nay (cạnh tranh mùa xuân). Tỷ lệ tăng lương trung bình của các công ty Nhật Bản là 5,28%, mức tăng lương lớn nhất trong 33 năm. Điều này sẽ mở đường cho Ngân hàng Nhật Bản chấm dứt chính sách lãi suất âm. Ngân hàng đánh giá rằng sẽ đạt được một chu kỳ kinh tế thuận lợi trong đó tiền lương và giá cả tăng đồng thời.

Các nhà phân tích cho rằng dù đây là lần đầu tiên Nhật Bản tăng lãi suất sau 17 năm nhưng Ngân hàng Nhật Bản vẫn sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 do sự phục hồi kinh tế mong manh khiến ngân hàng trung ương phải giảm tốc độ tăng lãi suất vì nó làm tăng thêm chi phí đi vay. Tuy nhiên, liệu các tổ chức tài chính có tăng lãi suất đối với các khoản vay mua nhà thả nổi và các khoản vay doanh nghiệp liên quan đến lãi suất ngắn hạn hay không sẽ là trọng tâm.

E-SPORT

Ngân hàng Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố rằng họ dự kiến ​​"các điều kiện tài chính phù hợp sẽ được duy trì ở thời điểm hiện tại", cho thấy mức tăng lãi suất trong tương lai sẽ ở mức vừa phải. Đồng thời, ngân hàng trung ương cũng hứa sẽ tăng cường nỗ lực kích thích khi cần thiết để ổn định tỷ lệ lạm phát trên mục tiêu 2%.

Thị trường chứng khoán Nhật Bản biến động mạnh vào thứ Ba, đồng yên giảm xuống gần 150 yên đổi 1 đô la Mỹ. Các nhà đầu tư coi hướng dẫn ôn hòa của Ngân hàng Nhật Bản là một dấu hiệu cho thấy chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ có thể không thu hẹp đáng kể.

Biên tập viên: Li Lin#