tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức Hồng Kông >

Tin tức Hồng Kông

Nongfu Spring bị tấn công, đối thủ Wahaha thực chất bị tài sản nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát
{1NiEpoch Times ngày 15 tháng 3 năm 2024] (Phóng viên bộ phận đặc biệt của Epoch Times Xu Yiyang đã phỏng vấn và đưa tin) Gần đây, Zhong Suisui, chủ tịch của Nongfu Spring, một nhà sản xuất nước đóng gói lớn của Trung Quốc, đã bị nhiều tiểu hồng nhan của ĐCSTQ tấn công mạnh mẽ . Mới đây, người ta phát hiện ông đã từ chức người đại diện theo pháp luật của 2 công ty con của Nongfu Spring. Gần đây, cơn bão "ủng hộ Wahaha và giẫm đạp Nongfu Spring" đã ập đến với Zhong Suisui. Tuy nhiên, đằng sau vụ việc này là đối thủ cạnh tranh Wahaha thực chất là một công ty do Đảng Cộng sản Trung Quốc sở hữu tài sản nhà nước chứ không phải doanh nghiệp tư nhân.

Vào ngày 11 tháng 3, có thông tin cho biết Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Chiết Giang Nongfu, một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Nongfu Spring, đã trải qua những thay đổi về công nghiệp và thương mại, Zhong Suisui đã từ chức người đại diện theo pháp luật, Guo Zhen đã từ chức người đại diện theo pháp luật. quản lý và Rao Minghong trở thành người đại diện và quản lý theo pháp luật mới. Sự thay đổi này xảy ra vào ngày 27 tháng 2. Điều đáng chú ý là mặc dù Zhong Suisui đã từ chức người đại diện theo pháp luật nhưng ông vẫn tiếp tục giữ chức giám đốc điều hành của công ty.

Ngày 12/3, truyền thông Trung Quốc đã liên hệ với Nongfu Spring nhưng bên kia không đưa ra bình luận gì. Theo thống kê chưa đầy đủ của thông tin đại chúng, kể từ năm 2023, Zhong Suisui đã từ chức người đại diện theo pháp luật của 12 công ty trực thuộc Nongfu Spring (trực tiếp).

Từ năm 2001 đến nay, Zhong Suisui giữ chức chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc điều hành và các vị trí khác của Nongfu Spring, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty kể từ tháng 5 năm 2008.

Kho Báu CủaYêu TinhPG

Vào tháng 10 năm 2023, Viện nghiên cứu Hurun đã công bố "Danh sách người giàu Hurun năm 2023". Zhong Suisui trở thành người giàu nhất Trung Quốc lần thứ ba liên tiếp với tài sản ròng là 450 tỷ nhân dân tệ (khoảng 62,4 tỷ USD).

Sau cái chết của Zong Qinghou, người sáng lập Wahaha, cũng là một ông lớn trong ngành đồ uống Trung Quốc, vào cuối tháng 2 năm nay, một cơn bão dư luận đã ập đến Zhong Suisui và Nongfu Spring. Kể từ ngày 28/2, doanh số bán hàng của Nongfu Spring tại Trung Quốc liên tục giảm mạnh.

Các bài báo và video ngắn xuất hiện trên Internet Trung Quốc cho rằng người giàu nhất Trung Quốc, Zhong Suisui, từng là đại lý cho Wahaha trong thời kỳ khởi nghiệp trẻ tuổi. Ông được Zong Qinghou thăng chức và thu nhập kinh doanh đầu tiên của ông cũng đến từ Wahaha. Tuy nhiên, khi Zhong Suisui thành lập Nongfu Spring, anh ta đã trở thành đối thủ cạnh tranh với Zong Qinghou và do đó bị buộc tội là "vô ơn".

Sau đó, con trai của Zhong Suisui là Zhong Shuzi đã trở thành công dân Mỹ và cũng làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ cư dân mạng Trung Quốc. Sản phẩm của Nongfu Spring có tên "Trà nguyên bản phương Đông" cũng bị chỉ trích vì hoa văn kiến ​​trúc ngôi chùa trên bao bì được coi là giống với các yếu tố của đền thờ Nhật Bản. Hậu quả là Nongfu Spring phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc “không yêu nước”, “yêu Nhật”, dẫn đến việc tẩy chay sản phẩm của mình.

Theo thống kê, kể từ ngày 28 tháng 2, doanh số bán hàng của cửa hàng hàng đầu chính thức của Nongfu Spring đã giảm mạnh trong 5 ngày liên tiếp, giảm hơn 90% so với doanh số hàng ngày trước khủng hoảng. Giá cổ phiếu Nongfu Spring niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong cũng giảm mạnh 3 ngày liên tiếp bắt đầu từ ngày 1/3. Tính đến ngày 11/3, tổng giá trị thị trường của Nongfu Spring đã giảm gần 30 tỷ đô la Hồng Kông (khoảng 3,8 tỷ USD).

Kho Báu CủaYêu TinhPG

Đối mặt với hàng loạt xáo trộn, Zhong Suisui đã công khai đăng một bài báo vào ngày 3 tháng 3, giải thích mối quan hệ của anh với Zong Qinghou và nhấn mạnh rằng hũ vàng đầu tiên cho công việc kinh doanh của anh đến từ việc kinh doanh vải chứ không phải từ việc kinh doanh vải như cư dân mạng đã tuyên bố từ Wahaha. Anh ta cũng thừa nhận rằng Nongfu Spring và Wahaha đã đệ đơn kiện nhau nhưng đã làm hòa với nhau.

Trái ngược với những gì Nongfu Spring đã trải qua, đối thủ cạnh tranh Wahaha của nó đã được hưởng lợi từ cái chết của Zong Qinghou và doanh số bán sản phẩm của nó gần đây đã tăng lên đáng kể. Nước tinh khiết Wahaha được bán trực tuyến và thậm chí đã bán hết. Các đơn đặt hàng cho sản phẩm sữa canxi AD phổ biến phải đợi ít nhất 25 ngày mới có hàng.

Cổ đông lớn nhất của Wahaha là tài sản nhà nước Trung Quốc

Nhìn chung, Wahaha có vẻ là một doanh nghiệp tư nhân hoặc gia đình hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình. Tuy nhiên, nhìn từ góc độ cơ cấu sở hữu, Tập đoàn Wahaha thực chất là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

Cổ đông lớn nhất của Wahaha là Công ty TNHH Tập đoàn Đầu tư Du lịch Thương mại và Văn hóa Quận Thượng Thành Chiết Giang, với tỷ lệ sở hữu là 46%. Công ty được kiểm soát 100% bởi Cục Tài chính Quận Thương Thành, Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Quận Thương Thành và Công ty Điều hành Vốn Nhà nước Quận Thương Thành. Đây là một công ty hoàn toàn thuộc sở hữu nhà nước ở Quận Thương Thành, Hàng Châu.

Bản thân Zong Qinghou nắm giữ 29,4% cổ phần của Hàng Châu Wahaha, khiến ông trở thành cổ đông lớn thứ hai, trong khi Hiệp hội sở hữu cổ phiếu nhân viên Wahaha nắm giữ 24,6% cổ phần còn lại.

Theo báo chí Trung Quốc đưa tin vào năm 2018, Công ty TNHH Tập đoàn Wahaha đã tiến hành tái cơ cấu cổ phần vào cuối năm 1999. Bài báo nêu rằng cuốn sách "Zong Qinghou và Wahaha: Nghiên cứu chuyên sâu về một doanh nghiệp nổi tiếng của Trung Quốc" xuất bản năm 2008 ghi lại rằng sau khi tái cơ cấu, Cục Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Quận Thượng Thành Hàng Châu nắm giữ 51% cổ phần, và Zong Qinghou nắm giữ 29,4% cổ phần. 38 giám đốc điều hành cấp cao cùng nắm giữ 2,3% cổ phần và 1.885 nhân viên thường xuyên chiếm 17,3% tổng vốn cổ phần.

Bài báo cũng nêu rằng theo cuốn sách "Zong Qinghou: Nguyên lý trọng lực", không lâu sau, Cục Quản lý và Giám sát tài sản Nhà nước quận Thượng Thành đã chuyển 5% vốn chủ sở hữu của mình cho Hiệp hội sở hữu cổ phiếu nhân viên. Bằng cách này, cơ cấu cổ phần của Tập đoàn Wahaha Hàng Châu cuối cùng đã trở thành Cục Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Quận Thượng Thành nắm giữ 46% cổ phần, và Zong Qinghou, nhóm của ông và các nhân viên nắm giữ 54%.

Có quan điểm trên Internet Trung Quốc rằng mặc dù tài sản nhà nước nắm giữ 46% cổ phần của Wahaha và là cổ đông lớn nhất nhưng họ không chiếm quá một nửa. Vì vậy, Wahaha vẫn là một doanh nghiệp tư nhân.

Lu Yuanxing, một nhà phân tích chính trị và kinh tế có trụ sở tại Hoa Kỳ, từng giữ chức giám đốc tiếp thị trong một công ty Trung Quốc, không đồng ý với nhận định này.

Vào ngày 13 tháng 3, Lu Yuanxing cho biết trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của Epoch Times rằng quy mô của tỷ lệ vốn chủ sở hữu không thể phản ánh vấn đề thực tế; ở Trung Quốc, tỷ lệ như vậy không có ý nghĩa thực tế và chỉ là một con số.

Lu Yuanxing cho biết tài sản nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đây nắm giữ 51% cổ phần kiểm soát tuyệt đối, nhưng sau đó đã chuyển nhượng 5% không rõ lý do. Tuy nhiên, phần vốn chủ sở hữu này chỉ được chuyển cho hiệp hội sở hữu cổ phiếu của nhân viên. . Ông nói: “Cổ phiếu của nhân viên Wahaha thực chất chỉ là phần thưởng kinh tế mang tính biểu tượng. Họ chỉ có thể chia cổ tức chứ không có bất kỳ quyền cổ đông nào.. Nói cách khác, những nhân viên này không thể tham gia vào các quyết định quản lý kinh doanh hoặc đầu tư của công ty. Do đó, việc chuyển giao này về bản chất không có ý nghĩa thực tế. Tài sản nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn là cổ đông lớn nhất và vẫn chiếm vị trí thống trị tuyệt đối trong số các cổ đông. ngoài cổ phần của nhân viên. "

Lu Yuanxing tuyên bố thêm rằng ĐCSTQ vẫn có thể kiểm soát một công ty ngay cả khi công ty đó có tỷ lệ sở hữu thấp hơn. Ông nói: “Một số cái gọi là doanh nghiệp tư nhân thuộc sở hữu của tài sản nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ lấy tượng trưng 1% vốn chủ sở hữu, cái gọi là 'cổ phiếu vàng', nhưng 1% vàng này cổ phiếu có quyền phủ quyết tuyệt đối. "Tình huống này thật nực cười. Chỉ cần người đại diện tài sản nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc tin rằng việc ra quyết định của công ty không có lợi cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, thì họ có quyền phủ quyết bạn, mặc dù nó chỉ có 1% cổ phần. Nhiều công ty thậm chí đã thành lập các chi bộ đảng. Những công ty này thực sự bị ĐCSTQ kiểm soát, ngay cả khi tỷ lệ sở hữu của ĐCSTQ không vượt quá 50%.”

Cổ phần vàng là một hình thức sở hữu cổ phần đặc biệt, thường do chính phủ nắm giữ. Nó có nghĩa là "một cổ phần, nhiều phiếu bầu" và cổ đông nhà nước có nhiều quyền biểu quyết hơn. Tại Trung Quốc, số cổ phần này còn được gọi là "cổ phiếu quản lý đặc biệt" và đã trở thành công cụ phổ biến được Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng để gây ảnh hưởng lên các công ty tư nhân kể từ năm 2015. 1% cổ phần này mang lại ghế hội đồng quản trị, quyền biểu quyết và ảnh hưởng đến các quyết định kinh doanh cho ĐCSTQ nên được gọi là "cổ phiếu vàng".

Lu Yuanxing cũng nói rằng vẫn chưa rõ tại sao Nongfu Spring lại xúc phạm ĐCSTQ, nhưng các cuộc tấn công vào Nongfu Spring và Zhong Suisui rõ ràng là do việc sử dụng những kẻ troll trên Internet để kiểm soát dư luận. Điều này chỉ có thể được kiểm soát bởi chính quyền. ĐCSTQ đằng sau hậu trường. Thế giới bên ngoài cũng nhận thấy rằng mặc dù Zhong Suisui sở hữu hơn 80% cổ phần kiểm soát tuyệt đối ở Nongfu Spring nhưng ông đã phải từ chức nhiều chức vụ. Ông nói: “Khi quyết định của các doanh nghiệp tư nhân và tư nhân xung đột với lợi ích của ĐCSTQ, họ sẽ khó chống lại áp lực của chế độ ĐCSTQ.”

Doanh nghiệp nhà nước nào khác đội lốt doanh nghiệp tư nhân?

Chẳng hạn như Wahaha, có nhiều công ty ở Trung Quốc bị nhầm tưởng là doanh nghiệp tư nhân nhưng thực chất lại là doanh nghiệp nhà nước. Đây chỉ là một số ví dụ.

1. Công ty TNHH Vanke Enterprise

Khi nhắc đến ngành bất động sản Trung Quốc, ngoài Country Garden và Wanda, Vanke Group cũng có vị thế độc tôn. Nhiều người thường cho rằng Vanke là một doanh nghiệp tư nhân, điều này cũng gây ra nhiều tranh cãi trong cư dân mạng. Nhưng trên thực tế, cổ đông lớn hiện tại của Vanke là Tập đoàn Metro Thâm Quyến, trực thuộc Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Thâm Quyến. Vì vậy, Vanke thực chất là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc.

一些专家认为,日本第三季度经济下滑的原因之一是国内通胀上升,导致消费者消费意愿下降,同时令日本的出口情势恶化。在日圆疲软、通膨拖长以及海外前景不明之际,日本央行有理由延后货币政策正常化的走向。

与此同时,前10个月中国房地产开发投资同比下降9.3%,跌幅较前9个月扩大0.2个百分点。

彭博社汇编的数据显示,中国涉及私募股权公司的交易继去年暴跌50%后,预计将连续第二年下滑。

今年早先,市场领导者特斯拉(Tesla)宣布,已将每辆车的重稀土含量减少了25%,并计划在其下一代车型中,进一步减少稀土含量。

2. Nhóm Tài nguyên Trung Quốc

Nhiều người lầm tưởng China Resources là một doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, China Resources là một doanh nghiệp nhà nước cấp thứ trưởng do Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước của Đảng Cộng sản kiểm soát hoàn toàn. Đảng của Trung Quốc. Công ty chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực sinh kế của người dân và sở hữu nhiều thương hiệu như Siêu thị Tài nguyên Trung Quốc, Bia Tuyết, 999 Ganmaoling, Dong'e Ejiao, Nước khoáng Yibao, v.v.

3. Bia Thanh Đảo

Tsingtao Beer rất nổi tiếng trong lĩnh vực bia. Đây thực chất là một doanh nghiệp nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc và cổ đông lớn của nó là Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Thanh Đảo.

Biên tập viên: Lian Shuhua#