tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tin tức Hồng Kông >

Tin tức Hồng Kông

Ảnh hưởng của TikTok tệ đến mức Mỹ buộc phải rời ByteDance trước bầu cử
{1[The Epoch Times, ngày 14 tháng 3 năm 2024] (Phóng viên Wu Ruichang, phóng viên Ban đặc biệt của Epoch Times) Tiktok có mang vấn đề an ninh quốc gia đến Hoa Kỳ không? Nó sẽ có tác động tiêu cực đến xã hội Mỹ? Đây là vấn đề đã được nhất trí thảo luận trong giới chính trị Mỹ trong những năm gần đây. Một dự luật được Hạ viện Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua vào ngày 13 đã khiến cả xã hội một lần nữa chú ý đến tác động của TikTok đối với Hoa Kỳ và các nhân tố Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng đằng sau nó.

Vào ngày 13 tháng 3 (Thứ Tư), Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua với tỷ lệ áp đảo "Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát" (Đạo luật bảo vệ người Mỹ khỏi các ứng dụng do đối thủ nước ngoài kiểm soát), có thể cấm Người dùng ở Hoa Kỳ sử dụng ứng dụng video ngắn TikTok. Cuộc bỏ phiếu là 352-65, với 15 đảng viên Đảng Cộng hòa và 50 đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại nó. Một thành viên Hạ viện đảng Dân chủ bỏ phiếu trắng.

Vào ngày 7 tháng 3 (thứ Năm tuần trước), Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự thảo "Bảo vệ người Mỹ khỏi các mối đe dọa ứng dụng do Đạo luật đối thủ nước ngoài kiểm soát" với tỷ lệ bỏ phiếu hiếm hoi là 50/0. Tổng thống Mỹ Biden từng nói rằng nếu Thượng viện thông qua dự luật, ông sẽ ký để nó có hiệu lực.

Dự thảo được công bố vào ngày 5 tháng 3 bởi Mike Gallagher, Chủ tịch Ủy ban đặc biệt về Đảng Cộng sản Trung Quốc của Hạ viện Hoa Kỳ, Raja Krishnamoorthi, Trưởng đại diện Đảng Dân chủ và 17 thành viên Hạ viện cùng đề xuất. . Dự luật yêu cầu công ty mẹ China ByteDance hoàn tất quy trình thoái vốn giữa TikTok và công ty trong vòng 165 ngày, nếu không, TikTok sẽ không thể xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng Hoa Kỳ sau 180 ngày kể từ khi dự luật có hiệu lực.

Để ngăn chặn việc thông qua dự luật, TikTok đã nói với người dùng rằng các quyền của họ theo Hiến pháp Hoa Kỳ đã bị “tước đoạt”. Trên ứng dụng, nó yêu cầu người dùng nhập mã zip của họ, hướng dẫn họ gọi đến văn phòng nghị sĩ của họ: cho họ “biết TikTok có ý nghĩa như thế nào với bạn và yêu cầu họ (nghị sĩ) bỏ phiếu không”.

Kết quả là một số lượng lớn người dùng TikTok đã thực hiện các cuộc gọi, làm tê liệt điện thoại trong văn phòng của một số nghị sĩ, buộc điện thoại của các dân biểu đó phải bị treo ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của TikTok đã củng cố quyết tâm của các nhà lập pháp. Gallagher chỉ trích: "Hôm nay TikTok đang đe dọa các nhà lập pháp về dự luật này; ngày mai nó có thể lan truyền thông tin sai lệch về cuộc bầu cử, chiến tranh hoặc bất cứ điều gì. Đó là lý do tại sao chúng ta không thể mạo hiểm với một công ty thống trị tin tức ở Hoa Kỳ. Nền tảng này là do đối thủ của chúng tôi, ĐCSTQ, kiểm soát hoặc sở hữu.”

Mối quan hệ của TikTok với ĐCSTQ

Hiện tại, TikTok có 170 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, nhiều hơn 20 triệu so với năm 2023. Số lượng người dùng TikTok sẽ đạt khoảng 1,7 tỷ trên toàn cầu vào năm 2023, với số lượng người dùng hoạt động hàng tháng vượt quá 700 triệu. Khoảng 40% người dùng trưởng thành ở Mỹ sử dụng phần mềm này làm kênh chính để lấy tin tức và thông tin thay vì tìm kiếm thông tin. trên Google.

Mặc dù TikTok đã nhiều lần tuyên bố rằng nó không liên quan gì đến ĐCSTQ, nhưng nhiều bằng chứng trực tiếp và gián tiếp chỉ ra rằng nền tảng này do ĐCSTQ kiểm soát và thay mặt ĐCSTQ tiến hành tuyên truyền, đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​và giám sát, thậm chí theo dõi tin nhắn cá nhân của người dùng.

Gallagher đã đề cập trong phiên điều trần tại Hạ viện vào tháng 11 năm ngoái về cách ĐCSTQ cố gắng định hình không gian thông tin toàn cầu rằng nhiệm vụ chính của Trung Quốc (ĐCSTQ) là chinh phục “tâm trí” của người phương Tây. TikTok là vũ khí hoàn hảo, được ngụy trang và ẩn giấu trong tầm nhìn rõ ràng.

Ông ấy một lần nữa giải thích về mối quan hệ giữa TikTok và ĐCSTQ tại cuộc họp báo ngày 7 tháng 3. Ông nói: “Theo luật pháp Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc), không có cái gọi là doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc. Vì vậy, công ty mẹ TikTok là ByteDance cũng phải ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc theo quy định của pháp luật và để Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc. các nhà lãnh đạo của nó kiểm soát hoạt động nội bộ của toàn bộ công ty nhưng điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với quyền tự do cá nhân của chúng ta.”

Tại Trung Quốc, tất cả các công ty đều phải tuân thủ luật và quy định về an ninh, tình báo, phản gián và an ninh mạng do Đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra. Ngoài ra, vào tháng 8/2022, Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc cũng yêu cầu 30 gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Sina, Weibo và ByteDance bàn giao thuật toán ứng dụng (Apps) và trang web của họ để thuận tiện cho việc giám sát.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan vào tháng 1 năm nay, ĐCSTQ bị phát hiện đã sử dụng TikTok để tấn công và đàn áp các đảng chính trị chống cộng cũng như các ứng cử viên tổng thống. ĐCSTQ, đồng thời tung tin đồn về thao túng phiếu bầu, tôi hy vọng điều này sẽ làm gián đoạn cuộc bầu cử ở Đài Loan.

Vào tháng 3 năm ngoái, có người đã báo cáo với Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Josh Hawley: Nhân viên của TikTok có thể dễ dàng chuyển đổi giữa dữ liệu của Trung Quốc và Hoa Kỳ như "bật công tắc đèn" và các kỹ sư Trung Quốc có thể dễ dàng truy cập cửa sau vào Douyin và TikTok.

虽然沃尔玛在美国销售的食品杂货和日用百货的价格高过一年前,也比两年前大幅上涨。但麦克米伦表示,这种上涨正在放缓,甚至可能开始逆转。

投资者对中国消费的担忧拖累了奢侈品公司的股价。该公司当天股价早盘下跌10%。

按目的地分,日本10月对第一大贸易伙伴中国的出口较去年同期下降4.0%,连续11个月下降。

与去年同期相比,整体PPI年增1.3%,低于9月的2.2%。剔除波动较大的食品和能源,美国10月核心PPI月环比持平,而同比也从9月2.7%显著放缓至2.4%,升幅为2021年初以来最小,而预期为年增2.7%。剔除食物、能源和贸易服务的核心PPI略升0.1%,也低于预期的增幅0.3%。

Công ty mẹ TikTok ByteDance bị phát hiện đã theo dõi sai địa chỉ IP của ba nhà báo làm việc cho hãng truyền thông trực tuyến BuzzFeed News của Hoa Kỳ vào tháng 12 năm 2022. Ngoài ra, Financial Times cũng cho biết phóng viên Cristina Criddle của họ đang bị theo dõi.

Lý do TikTok theo dõi ba phóng viên BuzzFeed có thể liên quan đến tiết lộ của giới truyền thông vào tháng 6 năm 2022 rằng nhân viên Trung Quốc của Bytedance có toàn quyền truy cập vào các thiết bị của TikTok ở Hoa Kỳ và cũng có thể xem dữ liệu riêng tư cá nhân của người dùng Mỹ..

Mặc dù ByteDance thừa nhận vụ việc sau đó nhưng phủ nhận việc TikTok được sử dụng để "nhắm mục tiêu" vào các nhà báo, thành viên chính phủ Hoa Kỳ và các nhà hoạt động, đồng thời cho rằng vụ việc là "một hành động thiếu cân nhắc của một số người".

Một báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) vào tháng 9 năm 2020 cho biết ĐCSTQ sử dụng WeChat (WeChat) và TikTok để giám sát, kiểm duyệt và quảng bá hệ tư tưởng của ĐCSTQ đối với người ở nước ngoài, bao gồm cả việc kiểm duyệt và cấm Nội dung có liên quan mà ĐCSTQ không thích những chuyện như Sự kiện Thiên An Môn, nền độc lập của Tây Tạng và sự thật về Pháp Luân Công.

Một lý do chính khác khiến các nhà lập pháp yêu cầu tách TikTok và công ty mẹ ByteDance càng sớm càng tốt là thái độ của ĐCSTQ đối với cuộc xung đột Israel-Kazakhstan. Sau khi xung đột nổ ra, người ta phát hiện ra rằng các video TikTok có nhãn ủng hộ Palestine được xem nhiều hơn các video có nhãn ủng hộ Israel.

Kỹ sư máy tính người Nhật Kiyohara Jin nói với The Epoch Times: “Mục tiêu cuối cùng của ĐCSTQ là thống trị thế giới và tiêu diệt loài người. Nó sử dụng TikTok để kiểm soát người dân Mỹ và phản đối luật pháp của chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời trong quá trình đó, nó sử dụng nhiều loại A khác nhau. lý do nghe có vẻ khoa trương để đánh lừa công chúng không biết sự thật.”

TikTok đầu độc thanh thiếu niên

Ngày càng có nhiều người phát hiện ra rằng TikTok tiếp tục truyền bá những ý tưởng hành vi độc hại và thông điệp sai trái đến giới trẻ. Sức khỏe thể chất và tinh thần của giới trẻ đang bị hủy hoại bởi các nền tảng xã hội như TikTok, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của họ, bao gồm cả nhiều thách thức Chroming khác nhau.

Nền tảng TikTok có một “thử thách” mang tên Chroming. Thử thách này liên quan đến việc mọi người chủ động hít phải các hóa chất dễ bay hơi độc hại như sơn, xăng và các sản phẩm tẩy rửa, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động của não dẫn đến trạng thái hưng phấn ngắn ngủi.

Thật không may, cậu bé 11 tuổi người Anh, Tommie-lee Gracie Billington, đã bị ngừng tim sau khi hoàn thành thử thách này vào ngày 2 tháng 3 và cuối cùng đã qua đời sau khi quá trình hồi sức không thành công. Đáp lại, gia đình anh kêu gọi loại bỏ TikTok khỏi kệ hàng và yêu cầu chính phủ thực hiện thêm các biện pháp để bảo vệ trẻ em, ngăn chặn thảm kịch xảy ra lần nữa.

Ngoài ra, còn có một thử thách tên là “Lặn tử thần” đang phổ biến trên TikTok. Thử thách thách thức những người thách thức từ bỏ môn lặn truyền thống và xuống nước từ độ cao không thể đo lường được (trong đại dương hoặc trong bể bơi) bằng cách sử dụng tư thế lặn không chính xác và có hại (bụng).

TikTok cũng có “Thử thách vết sẹo” tương tự như “Thử thách cá voi xanh”. Nhiều bạn trẻ tự làm video tự sướng về "Thử thách sẹo" và so sánh xem vết sẹo nào "phổ biến" hơn, đồng thời có video hướng dẫn cách tạo sẹo có tỷ lệ nhấp chuột cao. "Trò chơi Cá voi xanh" bị nhiều phụ huynh và chính phủ vô cùng phẫn nộ. Nó khuyến khích giới trẻ thử nhiều thử thách có hại, khiến họ mắc chứng trầm cảm hoặc bệnh tâm thần, cuối cùng là tự tử, tự làm hại bản thân và các hành vi khác.

Cơ quan Cạnh tranh Ý (ACGM) thậm chí còn cáo buộc TikTok thiếu hệ thống đánh giá đầy đủ đối với nội dung do người dùng tạo và không tuân thủ các điều khoản cũng như nguyên tắc cộng đồng của chính họ, bao gồm cả việc xóa nội dung có hại.

Trong một nghiên cứu năm 2022 về mức độ ảnh hưởng của TikTok đến thanh thiếu niên, tổ chức phi lợi nhuận "Trung tâm chống thù ghét kỹ thuật số" (CCDH) của Anh nhận thấy rằng khi người dùng tìm kiếm nội dung về chứng rối loạn ăn uống và tự tử, người dùng sẽ trở thành "người dùng dễ bị tổn thương". , phần mềm sẽ xác định và khai thác những người này và liên tục tung ra một số lượng lớn video về việc tự làm hại bản thân và tự tử cho họ.

Nhà văn độc lập Gia Cát Minh Dương cho biết: “Cho dù nó có phô trương hay minh oan thế nào đi chăng nữa thì sức mạnh hủy diệt của TikTok đối với xã hội và tác hại đối với giới trẻ là điều hiển nhiên. Những người phát triển nền tảng xã hội này có thể không có ý đồ xấu, nhưng họ đã trở thành như vậy. một công cụ chính được ĐCSTQ sử dụng để làm điều ác.”

Điên Cuồng777

(Phóng viên Wang Jiayi và Zhang Zhongyuan đóng góp cho bài viết này)

Điên Cuồng777

Biên tập viên: Lian Shuhua#