tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tài chính >

Tài chính

Biden lên tiếng phản đối việc Mỹ bán thép cho Nippon Steel
{1[The Epoch Times, ngày 15 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã công khai phản đối việc bán US Steel cho “Nippon Steel” (gọi tắt là Nippon Steel) vào thứ Năm (14 tháng 3) ) Nippon Steel), và cho biết Hoa Kỳ cần "duy trì các công ty thép mạnh của Hoa Kỳ do các công nhân ngành thép của Mỹ điều hành."

Bầu CuaV8

Biden nói thêm trong một tuyên bố (link): "Trong hơn một thế kỷ, US Steel đã là một công ty thép mang tính biểu tượng của Mỹ và điều quan trọng là US Steel vẫn được sở hữu và vận hành trong nước."

Hôm thứ Năm, Biden đã thông báo tin này khi đang vận động tranh cử ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Điều đó có nghĩa là Biden quyết định phản đối việc sáp nhập, mạo hiểm sự phẫn nộ của cộng đồng doanh nghiệp và Nhật Bản, để hỗ trợ công nhân công đoàn trong một năm bầu cử quan trọng.

Khi tìm cách tái tranh cử, Biden đã lấy sự phục hồi của ngành sản xuất Hoa Kỳ làm chủ đề quan trọng trong chiến dịch tranh cử. Ông được sự hậu thuẫn của AFL-CIO và một số công đoàn nổi tiếng khác.

Nhà Trắng hôm thứ Năm cho biết ông Biden đã gọi điện cho Chủ tịch United Steelworkers (USW) David McCall để nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với tổ chức này.

Bầu CuaV8

Nippon Steel công bố vào tháng 12 năm ngoái rằng họ có kế hoạch mua lại nhà sản xuất thép của Mỹ có trụ sở tại Pittsburgh, Pennsylvania với giá 14,1 tỷ USD. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng và an ninh quốc gia.

Nhật Bản là một trong những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ và là đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của ĐCSTQ. Sau khi nhậm chức, ông Biden đã tới thăm Nhật Bản 2 lần và sẽ đón Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Nhà Trắng vào ngày 10/4.

Nippon Steel là nhà sản xuất thép lớn thứ tư thế giới và mối quan hệ của công ty với Trung Quốc đã gây lo ngại cho chính quyền Biden. Theo báo cáo của Nippon Steel gửi cổ đông năm 2023, công ty có 9 nhà máy tại Trung Quốc.

Khi Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp thương mại cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, tài sản của Trung Quốc có thể tạo thêm một yếu tố phức tạp khác cho thỏa thuận. Các cơ quan quản lý có thể lo ngại về việc liệu thỏa thuận Nippon Steel có thể cho phép nhiều thép Trung Quốc hơn vào thị trường Mỹ hay không vào thời điểm chính phủ Mỹ đang cố gắng sử dụng thuế quan và các biện pháp khác để ngăn thép Trung Quốc bị bán phá giá vào thị trường Mỹ.

Việc mua lại cũng vấp phải sự phản đối của các tổ chức lao động và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Trump cũng tuyên bố rằng ông sẽ chặn việc mua lại nếu giành được nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 11.

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, hơn một nửa lượng thép trên thế giới đến từ Trung Quốc. Ấn Độ là nước sản xuất lớn thứ hai, tiếp theo là Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Nippon Steel cố gắng xoa dịu những người chỉ trích, hứa rằng công nhân Hoa Kỳ sẽ không bị mất việc làm do việc sáp nhập. Nó cũng cam kết giữ lại tên U.S. Steel và trụ sở chính ở Pittsburgh, đồng thời lưu ý rằng nó đã có mặt tại thị trường Hoa Kỳ và sẽ mang lại những nguồn lực mới để thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) đang xem xét chương trình. Không rõ liệu tài sản của Trung Quốc có được xem xét kỹ lưỡng hay không. Chính phủ Hoa Kỳ chưa chính thức cung cấp thông tin cập nhật về quy trình xem xét của CFIUS.

Một nguồn tin nói với Associated Press rằng Biden có tiếng nói lớn trong vấn đề này, nhưng ông sẽ không can thiệp vào quá trình xem xét hoặc chính thức chặn thỏa thuận.

Khi được hỏi về thỏa thuận vào thứ Năm, người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby từ chối cho biết liệu Biden muốn trực tiếp chặn thỏa thuận hay sửa đổi cấu trúc của nó.

Tuy nhiên, Kirby nói với các phóng viên rằng Washington tin rằng liên minh Mỹ-Nhật đang “mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Đầu năm nay, Trump cho biết sau cuộc họp với công đoàn Teamsters rằng ông sẽ chặn thương vụ mua lại U.S. Steel. Ông nói: "Tôi sẽ dừng việc đó lại. Tôi nghĩ việc Nhật Bản mua lại US Steel là một điều khủng khiếp. Tôi sẽ dừng việc đó ngay lập tức."

Hôm thứ Năm, Biden đã tới Saginaw, Michigan, nơi từng là địa điểm của một số nhà máy của General Motors. Biden hy vọng rằng ông sẽ nhận được sự ủng hộ của công nhân.

Quận xoay nơi thành phố tọa lạc đã ủng hộ Trump một cách sít sao vào năm 2016 và sau đó chuyển sang ủng hộ Biden vào năm 2020. Đây là một trong những khu vực phải thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

US Steel có trụ sở chính tại Pennsylvania, một bang chiến trường quan trọng khác trong cuộc bầu cử năm nay.

Biden có mối quan hệ chặt chẽ với United Steelworkers. Theo một tuyên bố từ công đoàn vào tháng 2, Biden đã đưa ra “cam kết cá nhân” với các thành viên công đoàn rằng ông sẽ hỗ trợ họ.

特斯拉充电基础设施高级总监丽贝卡‧蒂努奇(Rebecca Tinucci)在声明中表示:“销售我们的快速充电硬体对我们来说是新的一步,也是我们希望扩大的一步。”

野村文件显示,在华合资企业净利润连续三年下降。继2021年亏损8,400万元人民币之后,2022年该合资企业亏损2.25亿元人民币(3,075万美元)。

截至格林尼治标准时间9:19,渣打银行股价下跌10.5%,创下自去年2月底俄罗斯入侵乌克兰以来的最大单日跌幅。

虽然各类信用卡的平均年利率(APR)有所下降,但仍高达21.9%。

Tuy nhiên, Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã cảnh báo vào tháng 2 rằng việc chính quyền Biden ngăn chặn thỏa thuận này là liều lĩnh. Phòng Thương mại cho biết làm như vậy có thể gây tổn hại cho đầu tư nước ngoài vào Hoa Kỳ, khiến các nước khác chặn các khoản đầu tư ra nước ngoài mà các công ty Hoa Kỳ muốn thực hiện và làm suy yếu liên minh Mỹ-Nhật.

John Murphy, người đứng đầu các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Năm rằng đánh giá của CFIUS không nên bị chính trị hóa.

Murphy nói: "Việc xem xét của CFIUS phải tiếp tục. Nếu, như mong đợi, việc xem xét không phát hiện ra bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh quốc gia thì việc mua bán sẽ được tiến hành."

Người biên tập: Ye Ziwei#