tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > du lịch >

du lịch

Cha mẹ Trung Quốc thắt chặt hầu bao khi các lớp học tài năng dành cho trẻ em đóng cửa
{1[Đại Kỷ Nguyên ngày 13 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Đại Kỷ Nguyên) Sau khi Zhang Zhaolin bị sa thải khỏi một công ty Internet Trung Quốc vào tháng 8 năm ngoái, bà đã bắt cậu con trai 10 tuổi của mình rút lui khỏi môn bóng đá yêu thích của nó lớp học.

Zhang Zhaolin (phiên âm) từng làm việc trong lĩnh vực phát sóng trực tiếp trực tuyến. Cô cùng với hàng chục nhân viên khác đã bị sa thải vào đầu năm nay. Cô cho biết gia đình cô phải trả 30.000 nhân dân tệ (khoảng 4.200 USD) mỗi tháng cho khoản thế chấp căn hộ của họ, vì vậy họ phải cắt giảm mọi chi phí không cần thiết.

Người phụ nữ 41 tuổi nói: "Chúng tôi có tiền tiết kiệm nhưng tôi không tự tin rằng mình có thể tìm được một công việc khác với mức lương tương tự trong thời gian ngắn. Tôi thậm chí còn không biết liệu mình có thể tìm được công việc mới hay không." ."

Tài Xiu

Đối với các gia đình trung lưu, thường có một con, việc chi tiền cho các hoạt động sau giờ học từng là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc hiện lo lắng về tương lai kinh tế và bắt đầu giảm mạnh chi tiêu của con cái họ vào bóng đá, bơi lội, piano và khiêu vũ.

Do quan hệ thương mại căng thẳng với các nước phương Tây, nhiều công ty Trung Quốc thua lỗ và ngành bất động sản cũng phải gánh những khoản nợ khổng lồ. Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc vào đầu năm trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại rằng giảm phát có thể trở thành hiện tượng bình thường và niềm tin của người tiêu dùng dao động ở mức thấp lịch sử.

Điều này đã tác động nghiêm trọng đến các trường học và câu lạc bộ tổ chức các hoạt động sau giờ học, nhiều trường học và câu lạc bộ đã phải đóng cửa.

Giáo viên piano Liu Hongyu (phiên âm) đã mở một lớp học âm nhạc ở Bắc Kinh cách đây 6 năm. Hiện số lượng học sinh đã giảm hơn một nửa và cô lo lắng rằng sẽ có thêm nhiều học sinh bị đình chỉ học.

Khi tình hình thuận lợi vào năm 2018, lớp nhạc của cô có 70 học sinh và thuê hai giáo viên toàn thời gian và hai giáo viên bán thời gian. Nhưng sau khi đại dịch xảy ra, nhu cầu giảm nhanh và duy trì ở mức thấp, buộc cô phải chuyển đến một địa điểm nhỏ hơn, rẻ hơn và hiện chỉ có hai giáo viên bán thời gian.

Cô ấy nói: "Mối quan tâm của tôi là liệu 30 học sinh hiện tại của chúng tôi có tiếp tục tham gia các lớp học sau khi họ đã trả tiền hay không."

Phụ huynh cũng không muốn trả trước cho các khóa học dài hạn vì lo ngại về an ninh tài chính của mình và nhận ra rằng nhiều trường học đang phá sản.

Tài Xiu

"Bây giờ, tôi phải chấp nhận việc phụ huynh trả tiền cho từng lớp một." Liu Hongyu nói rằng cô thu phí từ 300 đến 350 nhân dân tệ (khoảng 40 đến 48 đô la Mỹ) cho mỗi lớp.

近日中国媒体报导,北京、上海、山东、西北等地区多家商场金店出现抢购一空、卖空、断货的现象,除了传统的黄金首饰热销外,龙年金条以及一些以龙年为主题的黄金饰品成抢手货,特别是龙年生肖转运珠。年轻人成为主要购买力,他们对于小克重、新颖款式的黄金首饰情有独钟。

统计数据显示,食品价格在1月份同比下降了5.9%。食品中,猪肉、鲜菜和鲜果价格同比分别下降17.3%、12.7%和9.1%,成为推动CPI同比下降的主要因素。

去年12月,耐克提出了一项在未来三年内节约20亿美元的计划,采取的措施包括收紧部分产品的供应,改善供应链,减少企业管理层,以及增加自动化等。

这一令人注目的逆转,发生在日本开始转向通胀,而中国的通缩压力却不断加大之际。

需求的变化凸显出全球投资者正在减少对中国的投资,尽管中国长期以来一直是大多数新兴市场投资组合中最大的国家。随着其它发展中国家股市上涨,地缘政治局势日益紧张,及中共政府对经济的干预日益加强,中国资本市场的投资者正在承受压力。

Năm 2021, chính phủ Cộng sản Trung Quốc đã trấn áp ngành dạy thêm tư nhân để giảm lượng bài tập về nhà cho học sinh và kiểm soát chi phí giáo dục cao. Mặc dù các hoạt động ngoại khóa như âm nhạc, khiêu vũ, thể thao không nằm trong tầm ngắm của chính quyền nhưng cũng bất ngờ bị chính sách này ảnh hưởng nặng nề.

Khi các lớp dạy kèm tư nhân đóng cửa, các trường học ở nhiều khu vực đã được lệnh kéo dài thời gian mở cửa để cho học sinh đi học. Mặc dù không có lớp học chính thức nhưng trẻ có thể làm bài tập về nhà trong thời gian này.

Huấn luyện viên bơi lội Bắc Kinh He Baosong (phiên âm) cho biết: "Bây giờ học sinh ở nhiều trường không tan học cho đến 5h30 chiều. Trước đây, các em tan học vào khoảng 3h30 chiều. Hầu như không có thời gian." cho các lớp giáo dục thể chất hoặc lớp học nghệ thuật."

Anh ấy nói rằng nhiều câu lạc bộ bơi lội hoặc lớp đào tạo đã đóng cửa và trường dạy bơi của anh ấy đang lỗ khoảng 200.000 nhân dân tệ (khoảng 27.800 đô la Mỹ) mỗi tháng.

"Nền kinh tế đang thực sự tồi tệ. Không chỉ câu lạc bộ của tôi, mà còn ở mọi câu lạc bộ bơi lội, hay mọi lớp học thể thao hoặc nghệ thuật," anh nói.

(Bài viết này đề cập đến các báo cáo có liên quan từ Reuters)

Người phụ trách biên tập: Li Muen#