tin tưc hăng ngay
Phân loại cột

vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Tài chính >

Tài chính

Chi tiêu tiêu dùng Mỹ chậm lại, lạm phát PPI tăng cao hơn dự kiến ​​trong tháng 2
{1[The Epoch Times, ngày 15 tháng 3 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Qiusheng của Epoch Times) Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ phục hồi ít hơn dự kiến ​​trong tháng 2, cho thấy rằng trong bối cảnh lạm phát gia tăng và chi phí đi vay cao, chi tiêu của người tiêu dùng trong quý đầu tiên sẽ chậm lại.

Tuy nhiên, dấu hiệu hoạt động kinh tế chậm lại khó có thể thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng 6, vì các dữ liệu khác vào thứ Năm (14) cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng trước.

Thị trường lao động vẫn khá eo hẹp. Ít người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hơn vào tuần trước và bản sửa đổi hàng năm về dữ liệu yêu cầu bồi thường hàng tuần cho thấy những người lao động bị sa thải đã nhanh chóng tìm được việc làm mới và không nhận được trợ cấp thất nghiệp lâu như người ta nghĩ trước đây.

Chris Low, chuyên gia kinh tế trưởng tại FHN Financial, cho biết: “Khi Fed đang xem xét một loạt đợt cắt giảm lãi suất, trước tình hình tăng trưởng kinh tế giảm tốc đột ngột và lạm phát tăng tốc đột ngột, họ sẽ thận trọng với lạm phát. Rốt cuộc, đây không phải là lần đầu tiên trong vài năm qua người tiêu dùng tạm dừng tiêu dùng trong vài tháng để nghỉ ngơi.”

Doanh số bán lẻ phục hồi ít hơn dự kiến ​​trong tháng 2, chi tiêu tiêu dùng chậm lại

Cục điều tra dân số của Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết doanh số bán lẻ đã tăng 0,6% trong tháng 2. Số liệu trong tháng 1 đã được điều chỉnh giảm xuống cho thấy doanh số bán hàng giảm 1,1% thay vì 0,8% như báo cáo trước đó.

Doanh số tháng 12 cũng được điều chỉnh giảm. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo doanh số bán lẻ, chủ yếu là hàng hóa và chưa được điều chỉnh theo lạm phát, sẽ tăng 0,8% trong tháng Hai.

Doanh số bán lẻ trong tháng 2 tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh số tháng trước được thúc đẩy nhờ doanh số bán hàng tại các đại lý ô tô và phụ tùng tăng 1,6%. Doanh số bán hàng tại các trạm xăng tăng 0,9%, phản ánh giá xăng tăng cao. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng điện tử và thiết bị gia dụng tăng 1,5%. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng và thiết bị làm vườn tăng trở lại 2,2%.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng trực tuyến đã giảm 0,1%. Các cửa hàng quần áo, sức khỏe và chăm sóc cá nhân cũng chứng kiến ​​doanh số sụt giảm. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng nội thất giảm 1,1%. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng đồ thể thao, sở thích, nhạc cụ và sách không thay đổi.

Là phân khúc ngành dịch vụ duy nhất trong báo cáo, doanh số bán hàng tại các cơ sở dịch vụ ăn uống và đồ uống đã phục hồi 0,4% sau khi giảm 1,0% trong tháng 1. Các nhà kinh tế coi việc đi ăn ngoài là một chỉ số quan trọng về tài chính hộ gia đình. Các hộ gia đình ngày càng tập trung vào nhu cầu thiết yếu và cắt giảm chi tiêu tùy ý.

Tim Quinlan, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo, cho biết: “Ngày nay, sự cạnh tranh về quỹ tiêu dùng sẽ luôn gay gắt hơn và giá của các khoản mua hàng thông thường như thực phẩm và xăng dầu vẫn ở mức cao. Nếu không thấp hơn, các quỹ tùy ý sẽ vẫn ở mức cao. có thể bị chuyển hướng, cũng như việc thanh toán lãi suất cao hơn cũng có thể lấn át mức tiêu dùng ở một mức độ nhất định.”

Doanh số bán lẻ không bao gồm ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ thực phẩm không thay đổi trong tháng 2. Cái gọi là thước đo doanh số bán lẻ cốt lõi này phù hợp nhất với thành phần chi tiêu của người tiêu dùng trong tổng sản phẩm quốc nội. Doanh số bán hàng cốt lõi trong tháng 1 đã được điều chỉnh để cho thấy mức giảm 0,3% thay vì mức giảm 0,4% được báo cáo trước đó. Doanh số bán hàng cốt lõi trong tháng 12 đã được điều chỉnh giảm.

Dữ liệu này, cùng với số liệu tồn kho doanh nghiệp không thay đổi bất ngờ trong tháng 1, đã khiến Fed Atlanta hạ dự báo tăng trưởng hàng năm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý đầu tiên từ 2,5% xuống 2,3%. Tăng trưởng kinh tế đạt 3,2% trong quý 4 năm ngoái, nhờ chi tiêu tiêu dùng.

Chứng khoán Phố Wall giảm. Đồng đô la tăng so với rổ tiền tệ. Giá trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Thị trường lao động vẫn thắt chặt

Về thị trường lao động, một báo cáo khác do Bộ Lao động Hoa Kỳ (Bộ Lao động) công bố hôm thứ Năm cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên của tiểu bang đã giảm 1.000 người trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 3, điều chỉnh theo mùa Sau đó là 209.000. Các nhà kinh tế đã dự đoán rằng số lượng người nộp đơn sẽ là 218.000.

Đường MạtChược 2PG

Trong tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 3, số người nhận trợ cấp sau tuần hỗ trợ đầu tiên (đại diện cho tình trạng việc làm) đã tăng 17.000 lên 1,811 triệu.

Chính phủ đã sửa đổi dữ liệu về đơn đăng ký lần đầu và cái gọi là đơn đăng ký tiếp tục từ năm 2019 đến năm 2023. Chính phủ cũng đã áp dụng một mô hình mới trong năm nay với các điều chỉnh theo mùa cho các đơn đăng ký lần đầu và tiếp tục, đồng thời sửa đổi các yếu tố mùa vụ cho cả hai chuỗi từ năm 2019 đến năm 2023.

Đường MạtChược 2PG

Số người tiếp tục nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào năm ngoái đã giảm đáng kể. Dữ liệu cho tháng 1 và tháng 2 cũng được điều chỉnh giảm xuống, phù hợp với mức tăng trưởng việc làm mạnh mẽ trong cùng kỳ.

Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế trưởng Hoa Kỳ tại Oxford Economics, cho biết: "Dữ liệu sửa đổi về việc tiếp tục yêu cầu trợ cấp thất nghiệp phù hợp với thực tế là mặc dù thị trường việc làm đang nổi lên. Phù hợp với một số dấu hiệu nới lỏng nhưng vẫn tương đối mạnh mẽ."

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng cao hơn dự kiến

Kể từ tháng 3 năm 2022, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất chính sách thêm 525 điểm cơ bản. Phạm vi lãi suất hiện tại là 5,25%-5,50% và dự kiến ​​sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Một báo cáo khác từ Bộ Lao động Hoa Kỳ cho thấy Chỉ số giá sản xuất (PPI) nhu cầu cuối cùng đã tăng 0,6% so với tháng trước trong tháng 2 sau khi tăng 0,3% so với tháng trước trong tháng 1. Các nhà kinh tế đã dự đoán PPI sẽ tăng 0,3%. Giá hàng hóa tăng 1,2%, chiếm gần 2/3 mức tăng PPI. Giá xăng dầu bán buôn tăng 6,8% và giá thực phẩm tăng 1,0%.

中国进口的白兰地主要来自于法国。2023年1月至11月,中国大陆进口了15.7亿美元的蒸馏葡萄酒,如干邑和白兰地,其中99%产自法国。

据波音公司公布的一段视频(链接),卡尔霍恩周二向员工表示:“我们要做的第一件事就是承认错误。”

这是自2008年以来,三星电子年获利首次未达10万亿韩元。

追踪香港楼价的中原城市领先指数CCL于1月5日公布最新的数值为147.21点,截至2023年12月31日,按周指数下降0.93%,连跌7周,兼创近7年低位;指数按月跌2.32%,自疫情爆发以来(2020年1月26日起)跌17.10%,而3年的累积跌幅为16.46%。大型、中小型单位按周分别录得下降0.16%、1.10%,3年累积跌11.80%、17.38%。

Trong 12 tháng tính đến tháng 2, PPI đã tăng 1,6% so với cùng kỳ trong tháng 2 sau khi tăng 1,0% so với cùng kỳ trong tháng 1. Báo cáo này theo sau tin tức hôm thứ Ba rằng giá tiêu dùng đã tăng mạnh trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Hai.

Dữ liệu lạm phát cho thấy Fed khó có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng 6

Giá hàng hóa không bao gồm lương thực và năng lượng tăng 0,3%, không thay đổi so với mức tăng trong tháng 1. Điều này cho thấy giảm phát hàng hóa, vốn là động lực chính giúp giảm lạm phát, sắp kết thúc và ngành dịch vụ cần đóng vai trò chủ đạo trong việc giảm bớt áp lực giá cả.

Sau khi tăng 0,5% trong tháng 1, ngành dịch vụ đã tăng 0,3% trong tháng 2. Giá phòng khách sạn, nhà nghỉ tăng 3,8%, chiếm 1/4 mức tăng giá dịch vụ. Phí ngoại trú và vé máy bay cũng tăng. Phí quản lý danh mục đầu tư tăng 0,2% sau khi tăng 5,9% trong tháng 1.

Đây đều là những thành phần dùng để tính chỉ số giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE), thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi để đạt được mục tiêu 2%.

Dựa trên dữ liệu CPI và PPI, các nhà kinh tế ước tính chỉ số giá PCE cốt lõi đã tăng 0,3% trong tháng 2 sau khi tăng 0,4% trong tháng 1. Lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ tăng 2,8% trong tháng 2, phù hợp với mức tăng của tháng 1.

Stephen Juneau, chuyên gia kinh tế tại BofA Securities, cho biết: “Fed sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất vào tháng 6, nhưng sẽ cần thấy dữ liệu lạm phát sắp tới có nhiều cải thiện hơn trước khi có đủ niềm tin để bắt đầu nới lỏng chính sách.”

(Bài viết này đề cập đến các báo cáo có liên quan từ Reuters)

Biên tập viên: Li Lin#